Mô hình phát triển toàn diện

Học sinh đạt kết quả xuất sắc trong kỳ kiểm tra năng khiếu tháng 7- 2014 sẽ có cơ hội được cấp học bổng Tài năng Vinschool.

Khuyến khích, trân trọng năng khiếu

Mô hình này được triển khai từ lớp 4 đến lớp 10 với các lĩnh vực: khoa học tự nhiên, ngoại ngữ xã hội, thể thao và nghệ thuật; trong đó, khoa học tự nhiên quy tụ các học sinh có năng khiếu trong các lĩnh vực toán, lý, hóa, sinh, công nghệ thông tin, kỹ thuật...; ngoại ngữ xã hội tập trung phát huy các thiên hướng về ngữ văn, Anh văn, lịch sử..; năng khiếu nghệ thuật khơi dậy những tài năng về âm nhạc, hội họa, múa, kịch nghệ, điện ảnh... và năng khiếu thể thao dành cho các học sinh có tiềm năng trong các môn thể thao, bao gồm cả các môn thể thao trí tuệ.

Các lớp năng khiếu sẽ được dẫn dắt bởi đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn giỏi ở từng lĩnh vực liên quan. Chương trình học tại các lớp này cũng được bổ sung kiến thức nâng cao, như các giờ học bổ trợ, tham gia nghiên cứu, làm các dự án, trải nghiệm thực tế. Học sinh có thể được chia nhóm theo hướng chuyên sâu hơn trong một lớp năng khiếu nhằm phù hợp với năng lực và đam mê cá nhân để phát triển toàn diện hơn.

Trường Phổ thông Liên cấp Vinschool vừa triển khai chương trình phát triển năng khiếu các lĩnh vực khoa học tự nhiên, ngoại ngữ xã hội, nghệ thuật, thể thao
Trường Phổ thông Liên cấp Vinschool vừa triển khai chương trình phát triển năng khiếu các lĩnh vực khoa học tự nhiên, ngoại ngữ xã hội, nghệ thuật, thể thao

Để trở thành học sinh lớp năng khiếu, học sinh cần tham gia bài kiểm tra tổ chức trong 2 ngày: 20-7 (dành cho các lớp khoa học tự nhiên và nghệ thuật) và 27-7 (dành cho các lớp ngoại ngữ xã hội và thể thao). Những học sinh đạt kết quả xuất sắc trong các kỳ kiểm tra này sẽ có cơ hội tham gia phỏng vấn với hội đồng giáo dục để xét cấp học bổng Tinh hoa Vinschool. Theo đó, học sinh sẽ được miễn 100% học phí và tiền ăn trong năm học đầu tiên; 50%  học phí và tiền ăn trong 2 năm tiếp theo.

“Giáo dục toàn diện thực tế không hề mâu thuẫn với việc bồi dưỡng năng khiếu. Ở Vinschool, chúng tôi khuyến khích, trân trọng năng khiếu và năng lực cá nhân của mỗi học sinh. Mô hình CLB và đặc biệt là hệ thống lớp năng khiếu sẽ giúp học sinh được thỏa mãn sở thích và năng lực của mình, yêu trường lớp, bạn bè, rồi từ đó tiếp thu và học các môn khác tốt hơn. Về dài hạn, chương trình giáo dục chuyên biệt sẽ giúp phát triển tiềm năng và năng khiếu đó thành những tài năng thực sự” - NGƯT-GS-TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc, thành viên Hội đồng Giáo dục Vinschool, chia sẻ.

Giáo dục “5 trong 1”

Bên cạnh đó, trường vẫn áp dụng chương trình giáo dục phát triển toàn diện cho tất cả học sinh trong trường. Theo đó, tất cả học sinh tham gia chương trình giáo dục toàn diện “5 trong 1” được tích hợp từ 5 cấu phần: chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình tiếng Anh tăng cường, chương trình giáo dục kỹ năng sống, chương trình giáo dục thể chất, chương trình giáo dục năng khiếu. Mọi học sinh đều được khuyến khích tham gia các CLB, hoạt động ngoại khóa… Việc giáo dục toàn diện bên cạnh phát huy năng khiếu nhằm giúp học sinh có cơ hội khám phá năng lực của bản thân trong mọi lĩnh vực, đồng thời trang bị những kỹ năng, công cụ cần thiết để các em có thể tiếp cận và cảm nhận đa dạng về cuộc sống. Năm học 2014-2015, Trường Phổ thông Liên cấp Vinschool tuyển sinh từ lớp 1 đến lớp 10 với chương trình tích hợp ưu việt đạt chuẩn quốc tế.

Thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh được công bố tại website: www.vinschool.com. 

Bài và ảnh: Ngọc Hoàng