Hàn Quốc họp khẩn sau vụ Triều Tiên bắn pháo

Phát ngôn viên tổng thống Hàn Quốc cho biết bà Park Geun-hye đã bày tỏ “sự hối tiếc vô cùng” về hành động khiêu khích của Triều Tiên diễn ra tại thời điểm mà người dân Hàn Quốc đang đau buồn vì tai nạn chìm tàu ​​Sewol.

Bà Park yêu cầu các quan chức tăng cường an ninh, thế trận phòng thủ chung với Mỹ, hợp tác với Trung Quốc cũng như các nước khác có liên quan để đối phó với Triều Tiên. Nữ tổng thống cũng kêu gọi giới chức Hàn Quốc nỗ lực hết sức để bảo đảm an toàn cho người dân. Cuộc họp bất thường của chính phủ Hàn Quốc diễn ra ngay khi Triều Tiên bác bỏ cáo buộc bắn đạn pháo về phía một tàu hải quân của Seoul.

Triều Tiên sẽ cử đại diện tham gia Asian Games tại Hàn Quốc. Ảnh: AP
Triều Tiên sẽ cử đại diện tham gia Asian Games tại Hàn Quốc. Ảnh: AP

Cùng ngày, Bình Nhưỡng bất ngờ tuyên bố sẽ cử các vận động viên tham dự Asian Games 2014 được tổ chức tại Hàn Quốc bất chấp mối quan hệ căng thẳng giữa hai miền. Ủy ban Olympic Triều Tiên cho biết sẽ tham gia cuộc tranh tài thể thao được tổ chức tại thành phố Incheon. Asian Games dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 19-9 đến 4-10 . Đây là lần thứ 3 Asian Games được tổ chức tại Hàn Quốc. Trước đó, đại hội thể thao này đã diễn ra tại Seoul năm 1986 và Busan năm 2002. Triều Tiên cũng từng cử đại diện tham dự đại hội ở Busan.

Trong một diễn biến khác, một nguồn tin cho biết hôm 22-5, số người chết trong vụ tai nạn sập chung cư tại Triều Tiên hôm 13-5 lên đến hơn 400 người.

Giới chức Triều Tiên đã ngụy tạo hiện trường giả che mắt vệ tinh. Ảnh: Chosun Media
Giới chức Triều Tiên đã ngụy tạo hiện trường giả che mắt vệ tinh. Ảnh: Chosun Media

Chính quyền địa phương đã cho dọn đống đổ nát trong khu vực xảy ra sự cố và ngụy trang hiện trường nhằm ngăn vệ tinh chụp được những chi tiết vụ tai nạn.

Một nguồn tin thân cận cho biết: “Có khoảng từ 400-490 người thiệt mạng trong sự cố trên. Tòa nhà chung cư 23 tầng đã sụp đổ trong khoảng thời gian từ 17 đến 18 giờ khi nhiều trẻ em đã tan học trở về nhà cũng như có rất nhiều phụ nữ và người lớn tuổi ở bên trong”.

Một nguồn tin khác cho rằng: “Các quan chức Triều Tiên đã nhanh chóng xin lỗi sau vụ tai nạn bởi vì hầu hết cư dân của tòa nhà là nhân viên chủ chốt bảo vệ cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un”.

Xuân Mai (Theo Yonhap, Chosun Ilbo)