Tổng thống Afghanistan từ chối gặp ông Obama

Ông Obama có chuyến thăm không báo trước đến Afghanistan hôm 25-5 để đánh dấu ngày Tưởng niệm cùng lực lượng quân đội Mỹ đóng tại đây. 

Sau đó, nhà lãnh đạo Mỹ đề nghị tổ chức một cuộc họp và mời Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai tới tham dự nhưng ông Karzai đã từ chối.

Tổng thống Obama bất ngờ đến Afghanistan hôm 25-5. Ảnh: Reuters
Tổng thống Obama bất ngờ đến Afghanistan hôm 25-5. Ảnh: Reuters

Một quan chức Washington cho biết: “Chúng tôi không lên kế hoạch tổ chức cuộc họp với Tổng thống Karzai cũng như một chuyến thăm tới cung điện của ông ấy. Chuyến đi này chủ yếu tập trung vào ngày Tưởng niệm mà ông Obama muốn trải qua cùng lực lượng Mỹ tại Afghanistan”.

Vị quan chức cho biết thêm: “Chúng tôi mời ông Karzai đến Bagram và không cảm thấy ngạc nhiên khi ông ấy không tới dự. Tổng thống Obama dự định nói chuyện qua điện thoại với ông Karzai trong những ngày tới và chuẩn bị thiết lập mối quan hệ với vị Tổng thống kế tiếp của Afghanistan sau khi cuộc bầu cử hoàn tất”.

Tổng thống Obama gặp gỡ binh lính Mỹ tại căn cứ không quân Bagram bên ngoài thủ đô Kabul. Ảnh: Reuters

Tổng thống Obama gặp gỡ binh lính Mỹ tại căn cứ không quân Bagram bên ngoài thủ đô Kabul. Ảnh: Reuters

Trước đó, Washington đã hết sức thất vọng khi Kabul từ chối ký thỏa thuận an ninh song phương cho phép quân đội Mỹ thực hiện huấn luyện tại Afghanistan sau năm 2014. Chuyến thăm của ông Obama hôm 25-5 diễn ra vào thời điểm Tổng thống Hamid Karzai sắp hết nhiệm kỳ và các chiến lược sau chiến tranh của Mỹ tại Afghanistan chuẩn bị được công bố trong vài tuần tới.

Ông Obama đã gặp gỡ Tướng Joseph F. Dunford Jr, chỉ huy lực lượng quân đội Mỹ và quốc tế tại Afghanistan cùng Đại sứ James Cunningham để thảo luận về các nguồn lực dân sự và quân sự cần thiết cho mục đích tiếp tục đào tạo quân đội Afghanistan cũng như hỗ trợ nhiệm vụ chống khủng bố.

Dù không gặp trực tiếp Tổng thống Karzai nhưng lãnh đạo hai nước đã nói chuyện qua điện thoại trong khoảng 20 phút trước khi ông Obama rời Bagram. Tổng thống Obama ca ngợi ông Karzai về những tiến bộ của lực lượng an ninh Afghanistan và vòng bầu cử đầu tiên diễn ra thành công hồi tháng 4. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh sẽ tiếp tục ủng hộ cuộc đàm phán hòa bình giữa chính quyền Kabul và phong trào Taliban.

Ngay sau khi cuộc bầu cử tại Afghanistan kết thúc, vị Tổng thống kế nhiệm ông Karzai sẽ được Mỹ yêu cầu ký ngay một thỏa thuận an ninh song phương, qua đó quyết định có bao nhiêu binh lính Mỹ sẽ ở lại Afghanistan vào cuối năm nay.

Hiện Mỹ có khoảng 32.000 quân ở Afghanistan và số lượng binh sĩ ở lại có thể giảm xuống còn tối đa là 10.000 người, theo phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes. 

P.Nghĩa (Theo Daily Times, Yahoo, Washington Post, Reuters)