Giàn khoan 981 dịch chuyển 100-150 m, tàu tên lửa lởn vởn

Giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam đã dịch chuyển khoảng 100-150 m so với vị trí ban đầu - Ảnh: HOÀNG DŨNG
Giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam đã dịch chuyển khoảng 100-150 m so với vị trí ban đầu - Ảnh: HOÀNG DŨNG

Chiều 26-5, thông tin từ Cục kiểm ngư (Tổng Cục thuỷ sản- Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết đến ngày 26-5 Trung Quốc duy trì 113 tàu quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trong đó, xuất hiện tàu tên lửa tấn công nhanh, quanh khu vực giàn khoan từ 25 - 30 hải lý. Trung Quốc còn điều động tàu khu trục tên lửa hoạt động cách giàn khoan 15 - 20 hải lý.

Ông Hà Lê, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư, cho biết hai hôm nay tình hình ở khu vực giàn khoan 981 của Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam vẫn căng thẳng.

Các tàu hải cảnh, tàu kéo, tàu vận tải của Trung Quốc vẫn tổ chức thành 8 - 10 tàu/nhóm, chia làm 3 vòng, áp sát các tàu của Việt Nam, nhằm vây ép, đâm va, phun vòi rồng vào các tàu của Việt Nam thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trong vùng biển của mình.

Liên quan Trung Quốc dịch giàn khoan Hải Dương 981, ông Lê cho biết theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, giàn khoan hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam này đã dịch chuyển khoảng 100 - 150 m.

“Việc này cũng khó xác định với khoảng cách mà chúng ta tiếp cận được. Nhiều khả năng họ di chuyển để phục vụ hoạt động kỹ thuật”, ông Lê nói. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Kiểm ngư cho rằng, việc dịch chuyển chính xác hay không, cần có nhiều nguồn tin để thẩm định lại.

Theo Cục Kiểm ngư, Trung Quốc có xu hướng ngăn chặn tàu chấp pháp của Việt Nam ngay từ xa, khi tàu của Việt Nam vào khu vực cách giàn khoan 9,5 hải lý. Những hành động nguy hiểm càng gia tăng mạnh mẽ khi tàu Việt Nam tiến sát giàn khoan 5 - 6 hải lý.

Đặc biệt, tàu cá của Trung Quốc dàn thành hàng ngang khoảng 25- 30 tàu nhằm cản trở, đe dọa, đâm va, húc tàu cá của Việt Nam, khi vào khai thác thủy sản ở khu vực giàn khoan.

Mặc dù bị tàu Trung Quốc đâm va, phun vòi rồng, gây hư hỏng nhưng Việt Nam vẫn duy trì các lực lượng khoảng 60 tàu, đấu tranh với cường độ cao, khoảng cách giàn khoan 5 - 6 hải lý.

Hôm nay, có 2 tàu kiểm ngư bị khoảng 10 tàu của Trung Quốc vây ép, tấn công gây hư hỏng. Hiện lực lượng Kiểm ngư Việt Nam vẫn đấu tranh cường độ cao, tỉnh táo, kiềm chế, vòng tránh va chạm để giảm thiệt hại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Một số kiểm ngư viên của Việt Nam bị thương do bị mảnh kính vỡ đâm, vòi rồng phun, hiện đã bình phục và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Nguyễn Quyết