Được minh oan sau 33 năm bị gán tội trộm cắp

Theo nội dung vụ án, vào ngày 1-7-1981, tại kho vật tư cơ giới tổng hợp của Công ty Công trình 4-3, trụ sở tại đường Lê Hồng Phong, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ (trước kia thuộc tỉnh Hậu Giang cũ) bị kẻ gian cắt vách tôn, vào lấy cắp hàng vật tư trong kho. Hàng hóa bị mất cắp là 103 dây cu-roa và 1 lốc tủ lạnh. Công ty đã báo cho Phòng Bảo vệ kinh tế và Phòng Trinh sát kỹ thuật Công an tỉnh Hậu Giang (cũ) tiến hành khám nghiệm hiện trường.

Sau khi điều tra, xác minh, Phòng Bảo vệ kinh tế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 người, gồm Phạm Văn Tâm (SN 1933), Võ Thành Long (SN 1951), Trần Công Thành (SN 1947) và Mã Lương Tình (SN 1952, cùng ngụ tại đường Lê Hồng Phong, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), vào ngày 9-7-1981.

Phòng Bảo vệ kinh tế tiến hành điều tra nhưng 4 người nói trên không thừa nhận việc lấy cắp tài sản. Đến ngày 15-12-1981, Phòng Bảo vệ kinh tế chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục thụ lý nhưng 4 người trên vẫn không nhận trộm cắp mà chỉ nhận phần nào trách nhiệm của mình đối với vụ mất trộm. Ngày 22-4-1982, họ được lệnh tạm tha.

Đại tá Trần Văn Tuấn, Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết: “Trong thời gian điều tra, ông Thành liên tục kêu oan. Được sự chỉ đạo của Bộ Công an và Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ, Công an TP Cần Thơ đã thụ lý vụ án. Tuy nhiên, đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được ông Tâm, ông Long, ông Thành, ông Tình phạm tội. Vì vậy, ngày 16-5, Cơ quan CSĐT ra quyết định đình chỉ vụ án lấy cắp tài sản, đình chỉ điều tra bị can đối với 4 người”.

Đại tá Trần Văn Tuấn (đứng) trong buổi họp báo

Đại tá Trần Văn Tuấn (đứng) trong buổi họp báo

Trong 4 người nói trên, hiện ông Võ Thành Long đã mất. Ngày mai, 30-5, Cơ quan CSĐT giao quyết định đình chỉ điều tra cho các đối tượng nói trên. “Về việc ông Thành và những người còn lại nếu có yêu cầu bồi thường thì các cấp thẩm quyền liên quan sẽ có nhiệm vụ giải quyết”-Đại tá Trần Văn Tuấn nói.

Tin-ảnh: C.Linh