Tàu Kiểm ngư đã tiếp cận giàn khoan 981 cách 2,8 hải lý

Hôm nay 30-5, dù bị tàu Trung Quốc ngăn cản quyết liệt nhưng lực lượng Kiểm ngư đã tiếp cận giàn khoan 981 ở khoảng cách 2,8 hải lý

Hôm nay 30-5, dù bị tàu Trung Quốc ngăn cản quyết liệt nhưng lực lượng Kiểm ngư đã tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 ở khoảng cách 2,8 hải lý

Tin từ Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong ngày 30-5, số tàu Trung Quốc tại hiện trường khu vực giàn khoan Hải Dương 981 Trung Quốc hạ đặt trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là 117 tàu, giảm 5 tàu so với ngày 29-5. Trong đó có 33 tàu hải cảnh, 17 tàu kéo, 13 tàu vận tải, 4 tàu quân sự, 50 tàu cá vỏ sắt.

Theo nhận định của lực lượng kiểm ngư, số tàu của Trung Quốc giảm là do Trung Quốc đã đưa một số tàu về.

Trong 4 tàu quân sự của Trung Quốc, có 2 tàu hộ vệ tên lửa và 2 tàu quét mìn hoạt động cách giàn khoan 7-10 hải lý. Trong ngày 30-5, các lực lượng chấp pháp của Việt Nam vẫn phát hiện 1 máy bay của Trung Quốc hoạt động ở khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng biển của nước ta.

Về diễn biến tại thực địa, trong ngày 30-5, Cục Kiểm ngư cho biết lực lượng Kiểm ngư đã di chuyển từ khu vực Đông Nam giàn khoan vào cách giàn khoan 5-6 hải lý và đã bị nhóm tàu của Trung Quốc gồm các tàu hải cảnh, ngư chính, tàu kéo, tàu vận tải tổ chức áp sát, vây ép. Tuy nhiên, tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn tiếp cận giàn khoan để thực hiện công tác tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam.

"Dù bị tàu Trung Quốc ngăn cản quyết liệt nhưng lực lượng Kiểm ngư đã tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 ở khoảng cách 2,8 hải lý để thực hiện nhiệm vụ chấp pháp của mình" -đại diện lực lượng Kiểm ngư cho hay.

Cũng theo lực lượng Kiểm ngư, ngày 30-5, các tàu cá của Trung Quốc tập hợp thành nhóm 35 tàu cá cùng 2 tàu hải cảnh ngăn cản, vây ép tàu cá Việt Nam ngay ở vị trí cách giàn khoan 30-35 hải lý.

Dù bị các tàu Trung Quốc ngăn cản,vây ép nhưng lực lượng Kiểm ngư Việt Nam vẫn duy trì các hoạt động đấu tranh với cường độ cao, tiếp cận giàn khoan hạ đặt trái phép trong vùng biển của nước ta.

Ngoài ra, lực lượng kiểm ngư cũng nâng cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu của tàu Trung Quốc cố tình tạo va chạm với tàu Kiểm ngư Việt Nam.

Văn Duẩn