Trung Quốc: Truy tố 8 nghi phạm tấn công Thiên An Môn

Tân Hoa Xã hôm 31-5 đưa tin tòa án Urumqi cáo buộc 8 nghi phạm nói trên tội danh “tổ chức, cầm đầu nhóm khủng bố và đe dọa an ninh trật tự công cộng”. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định rõ danh tính các nghi phạm và cụ thể ngày xét xử.

Trước tình hình bạo lực khủng bố ngày càng leo thang, chính phủ Trung Quốc đã khởi động chiến dịch chống khủng bố kéo dài 1 năm, tập trung vào Tân Cương – khu vực sinh sống của cộng đồng dân tộc thiểu số người Duy Ngô Nhĩ. Trước đó, Bắc Kinh đổ lỗi cho các cuộc tấn công khủng bố là do người Duy Ngô Nhĩ và nhóm ly khai trong khu vực trên thực hiện.

Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, nơi diễn ra cuộc tấn công khủng bố tháng 10-2013. Ảnh: Reuters
Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, nơi diễn ra cuộc tấn công khủng bố tháng 10-2013. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Tân Cương thậm chí còn treo thưởng để thu giữ các loại vũ khí từ phía người dân. Cụ thể, mỗi viên đạn sẽ nhận được 5 nhân dân tệ (0,8 USD), chất nổ là 20 nhân dân tệ. Lựu đạn và mìn có giá cao hơn, khoảng 100 nhân dân tệ. Đặc biệt trong trường hợp người dân cung cấp thông tin hoặc giúp lực lượng an ninh ngăn chặn “một vụ tấn công khủng bố liên quan đến chất nổ”, họ sẽ nhận được số tiền lên đến 30.000 nhân dân tệ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tuần này cam kết xóa đói giảm nghèo và bình ổn trật tự tại khu vực Tân Cương. Các chuyên gia từ lâu cảnh báo kinh tế yếu kém là một trong những nguyên nhân chính khiến tình trạng bạo lực bùng phát ở khu vực này.

P.Nghĩa (Theo Reuters)