Thủ tướng thị sát tàu kiểm ngư hiện đại

Sáng 4-6 tại Quảng Ninh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ đã tới Công ty Đóng tàu Hạ Long (Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam) thị sát tàu kiểm ngư mang số hiệu KN-781, một trong những con tàu tuần tra lớn nhất của Việt Nam, có lượng giãn nước hơn 2.000 tấn và khu vực chứa, sân đỗ cho máy bay trực thăng. Tàu kiểm ngư KN-781 vừa được Công ty Đóng tàu Hạ Long hoàn thành và sẽ bàn giao trong tháng 6-2014. Cùng với KN-781, một tàu kiểm ngư tương tự cũng đang được Công ty Đóng tàu Hạ Long đóng và dự kiến sẽ bàn giao trong tháng 7-2014.

Thí điểm đóng tàu cá vỏ thép

Đây là 2 tàu kiểm ngư tuần tra xa bờ dài ngày, kết hợp tìm kiếm và cứu nạn trên các vùng biển của Việt Nam, được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu, bảo đảm sẽ là phương tiện tuần tra vô cùng hiệu quả. Tàu có độ dài 90,5 m, rộng 14 m, cao mạn 7 m; trọng tải 500 tấn; lượng chiếm nước 2.400 tấn. Tàu có khả năng đi trong điều kiện sóng gió cấp 3, chạy đủ 4 máy chính sẽ có tốc độ 21 hải lý/giờ và trong điều kiện bình thường thì tầm hoạt động liên tục 5.000 hải lý.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát tàu kiểm ngư mang số hiệu KN-781
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát tàu kiểm ngư mang số hiệu KN-781

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam đã thực hiện tốt nhiệm vụ đóng tàu kiểm ngư được giao và chỉ đạo đơn vị này khẩn trương thi công, bàn giao tổng số 12 tàu kiểm ngư được giao đóng. “Trước khi giao việc đóng tàu cho Công ty Đóng tàu Hạ Long, tôi rất lo lắng, giờ đến kiểm tra mới thấy yên tâm” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh việc được trang bị tàu tuần tra cỡ lớn sẽ giúp lực lượng kiểm ngư thực hiện những chuyến tuần tra xa bờ, dài ngày để hỗ trợ ngư dân cũng như bảo đảm thực thi pháp luật trên vùng biển của Việt Nam, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia.

Tại Công ty Đóng tàu Hạ Long, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nghe lãnh đạo Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam báo cáo chương trình thí điểm đóng tàu cá vỏ thép cho ngư dân, tình hình thực hiện công tác tái cơ cấu, hoạt động đóng tàu kiểm ngư...

Thủ tướng khẳng định phát triển ngành công nghiệp đóng tàu biển là chủ trương đúng đắn của Đảng và nhà nước trong chiến lược phát triển kinh tế biển. “Việt Nam có vùng biển rộng lớn với diện tích trên 1 triệu km2. Đây là không gian sinh tồn, không gian phát triển của đất nước, của dân tộc. Kinh tế biển và các hoạt động nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, khai thác dầu khí, vận tải biển... thời gian qua đã mang lại nguồn lợi rất lớn cho nhân dân, cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh việc tái cơ cấu sản xuất gắn với thắt chặt công tác quản lý, đầu tư, tài chính..., bảo đảm sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Kết hợp ngoại giao và đấu tranh trên thực địa

Cùng ngày, tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa lên án việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển của Việt Nam và luật pháp quốc tế cũng như các thỏa thuận và nguyên tắc cơ bản giữa Việt Nam - Trung Quốc. “Đảng, nhà nước ta luôn nhất quán và giữ vững quan điểm, lập trường trong quan hệ ngoại giao, đồng thời kết hợp với đấu tranh trên thực địa để khẳng định chủ quyền của Việt Nam” - Thủ tướng nêu rõ.

Theo Thủ tướng, Việt Nam đang nhận được sự ủng hộ của đông đảo bạn bè thế giới bởi chúng ta có chính nghĩa cùng với cách ứng xử mềm mỏng, hòa bình dù đang bị Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền. “Quảng Ninh vẫn phải cố gắng giữ quan hệ làm ăn bình thường với các đối tác Trung Quốc nhưng trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi” - Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng đồng ý với những đề nghị của tỉnh Quảng Ninh, trong đó yêu cầu các bộ - ngành liên quan hỗ trợ tỉnh sớm triển khai dự án cầu Bắc Luân 2 (nối TP Móng Cái với TP Đông Hưng - Trung Quốc). 

Phải bảo đảm tính bền vững

“Chúng ta mong muốn trang bị cho ngư dân tàu to hơn, hiện đại hơn, an toàn hơn nhưng phải gắn liền với hiệu quả, bảo đảm tính bền vững. Do đó, mô hình thí điểm đóng tàu cá vỏ thép cho ngư dân đã được triển khai, cơ chế tài chính cho thí điểm cũng đang được thực hiện” - Thủ tướng nói. Liên quan đến chủ trương đóng tàu vỏ sắt thay tàu gỗ để bảo đảm an toàn cho ngư dân, Thủ tướng lưu ý: “Điều quan trọng là phải cho ngư dân tham khảo trước về công năng, mẫu tàu, chi phí, cơ chế đầu tư... để họ thuận thì mới thông qua được”.

Thủ tướng yêu cầu các bộ - ngành liên quan cần đưa ra mô hình để ngư dân thấy được hiệu quả và tự nguyện chuyển đổi từ tàu vỏ gỗ sang vỏ sắt; xây dựng cơ chế tài chính thí điểm để người dân được vay vốn đóng tàu với lãi suất 3%/năm trong 10 năm; nhà nước hỗ trợ 70% tiền mua bảo hiểm cho tàu và các trang thiết bị, còn người dân chỉ phải chịu 30%.

Bài và ảnh: Trọng Đức