Trung Quốc bắt nghi phạm đánh bom nhà hàng

Nghi phạm Zhu Shibin – đang thất nghiệp, đến từ thủ phủ Cáp Nhĩ Tân của tỉnh Hắc Long Giang, Đông Bắc Trung Quốc đã bị cảnh sát bắt giữ tại thành phố Đại Khánh hôm 9-6.

Người đàn ông 34 tuổi sử dụng chất bột màu đen trong một quả pháo để chế tạo bom, sau đó mang đặt tại nhà hàng Dicos ở thành phố Tuy Hóa, tỉnh Hắc Long Giang sáng 8-6.

Tiếp đó, nghi phạm thực hiện một cuộc điện thoại nặc danh tới đường dây nóng của nhà hàng, thông báo một vụ nổ sẽ xảy ra trong vòng 5 phút nữa. Cảnh sát cho biết họ Zhu còn đòi số tiền 100.000 nhân dân tệ (16.000 USD).

Sau đó, vụ nổ xảy ra lúc 9 giờ 34 phút sáng cùng ngày khi cảnh sát đang sơ tán người dân tại hiện trường. 2 viên cảnh sát bị thương vẫn đang nằm trong bệnh viện.

Vụ nổ nhà máy dầu công ty Sinopec trưa 9-6. Ảnh: China.org
Vụ nổ nhà máy dầu công ty Sinopec trưa 9-6. Ảnh: China.org

Trong một diễn biến khác, trưa ngày 9-6, tờ Yangtze Evening News đưa tin một vụ nổ xảy ra ở nhà máy lọc dầu của công ty Sinopec đóng tại thành phố Nam Kinh, phía Đông Trung Quốc nhưng chưa có thương vong được báo cáo.

Sở cứu hỏa địa phương đã huy động 10 xe chữa cháy đến dập lửa. Theo các nhân viên cứu hỏa, 3 trong số 8 bồn dầu đã bốc cháy dữ dội sau vụ nổ. Hiện nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

P.Nghĩa (Theo Tân Hoa Xã, China.org)