Đình công đe dọa World Cup

Công nhân tàu điện ngầm ở Sao Paulo, thành phố lớn nhất Brazil, hôm 9-6 tiếp tục đình công vô thời hạn bất chấp tòa án lao động ra phán quyết yêu cầu họ trở lại làm việc.

Các nghiệp đoàn công nhân tàu điện ngầm vẫn ra lời kêu gọi biểu tình, dẫn đến sự trấn áp của lực lượng an ninh. Theo đài BBC, cảnh sát chống bạo động đã bắn hơi cay vào đám đông khoảng 300 người.

Đám đông biểu tình trong ngày đình công thứ năm của công nhân tàu điện ngầm Sao Paulo hôm 9-6  Ảnh: Reuters

Đám đông biểu tình trong ngày đình công thứ năm của công nhân tàu điện ngầm Sao Paulo hôm 9-6

Ảnh: Reuters

Cuộc đình công diễn ra từ ngày 5-6 sau khi công nhân tàu điện ngầm đòi tăng lương 12,2% nhưng chỉ được đáp ứng ở mức 8,7%. Vụ việc khiến giao thông ở Sao Paulo rơi vào hỗn loạn trong khi trận đấu mở màn World Cup 2014 sẽ diễn ra vào ngày 12-6 tới. Cuộc đình công khiến các quan chức FIFA dự cuộc họp về World Cup trễ hơn 2 giờ vào cuối tuần rồi.

Thống đốc bang Sao Paulo Geraldo Alckmin cho biết sẽ sa thải những người không đi làm trong ngày 9-6. Theo đài BBC, tòa án TP Sao Paulo cho rằng công ty tàu điện ngầm đã có hành động “thiện chí” và cáo buộc các công nhân phá vỡ quy tắc đình công khi không bảo đảm cung cấp dịch vụ ở mức tối thiểu. Theo quy định, ít nhất 70% chuyến tàu phải hoạt động trong ngày. Trong buổi sáng và giờ cao điểm buổi chiều, tỉ lệ này phải được duy trì ở mức 100%.

Phán quyết của tòa còn cho rằng các nghiệp đoàn đã lạm dụng quyền hạn, đồng thời buộc họ nộp phạt 45.000 USD/ngày trong 4 ngày đình công đầu tiên và 220.000 USD/ngày cho mỗi ngày đình công tính từ ngày 9-6. Tuy nhiên, chỉ một vài giờ sau kết luận của tòa, các nghiệp đoàn đã tiến hành bỏ phiếu ủng hộ việc tiếp tục đình công. Đại diện các nghiệp đoàn khẳng định cuộc đình công chỉ kết thúc khi yêu cầu của họ được đáp ứng.

Ông Altino Prazeres, chủ tịch nghiệp đoàn công nhân tàu điện ngầm, nói với báo O Globo: “Chúng tôi không có ý định tiếp tục kéo dài cuộc đình công cho đến khi World Cup diễn ra. Mục đích của chúng tôi là muốn giải quyết vấn đề và chính phủ cũng nên xem đó là mục tiêu của mình”.

Những bức xúc về khoản chi phí khủng cho World Cup là một trong những nguyên nhân khiến các cuộc biểu tình chống chính phủ lan rộng với sự tham gia của hơn 1 triệu người từ năm ngoái. Dự kiến trong thời gian diễn ra kỳ lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh này, những người vô gia cư và công nhân Brazil sẽ thực hiện cuộc biểu tình lớn nhất từ trước đến nay để “uy hiếp” chính phủ thực hiện yêu cầu của họ.

Trong khi đó, giới chuyên gia lo ngại để đến sân vận động trong tình trạng không có phương tiện công cộng sẽ là thách thức lớn cho người hâm mộ. Đặc biệt ở Sao Paulo, với dân số khoảng 20 triệu người và giao thông công cộng kém phát triển, thành phố này thường xuyên ùn tắc nghiêm trọng trong giờ cao điểm vào buổi sáng.

Xuân Mai