Hải quân Việt Nam-Philippines giao lưu tại Trường Sa, Trung Quốc tức tối

Sự kiện diễn ra trên đảo Song Tử Tây thuộc Trường Sa hôm 8-6. Các binh sĩ hai bên tranh tài sôi nổi trong các môn thể thao như bóng đá và bóng chuyền, cùng nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, chia sẻ thông tin về tìm kiếm cứu nạn, an ninh hàng hải, cảnh báo thiên tai khu vực, …

Hải quân Việt Nam chào đón đoàn Philippines đến đảo Song Tử Tây giao lưu. Ảnh:Reuters

Hải quân Việt Nam chào đón đoàn Philippines đến đảo Song Tử Tây giao lưu. Ảnh:Reuters

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo hôm 9-6, khi được hỏi về cuộc giao lưu hữu nghị này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lại trả lời với thái độ rất khó chịu. Thậm chí bà Hoa còn dùng những lời lẽ gay gắt để yêu cầu Việt Nam và Philippines dừng những sự kiện lẽ ra nên khuyến khích này. Nữ phát ngôn viên còn ngang nhiên tuyên bố Trung Quốc "có chủ quyền với quần đảo Nam Sa và các vùng nước lân cận", nhắc đến quần đảo Trường Sa theo cách gọi của Bắc Kinh.

Trong khi đó, giới chức hải quân Philippines gọi sự kiện này là cơ hội để thể hiện sự hòa hợp ở biển Đông ngay cả khi vùng biển này là nơi tranh chấp của một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, Philippines, và Trung Quốc. Giới quan sát nhận định sự kiện cũng chứng tỏ các nước Đông Nam Á đang hợp tác để đối phó với một Trung Quốc ngày càng hung hăng ở biển Đông.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)