Iraq: Phiến quân muốn chiếm Baghdad

Nữ phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng, bà Bernadette Meehan, xác nhận hội đồng này đang xem xét trợ giúp người Iraq đối đầu với mối đe dọa từ tổ chức cực đoan nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông (ISIL).

Báo The Wall Street Journal dẫn lời của giới chức Mỹ cho biết Iraq đã đề nghị Mỹ không kích các mục tiêu Al-Qaeda trên lãnh thổ Iraq bằng máy bay có người lái hoặc không người lái.

Người dân Iraq rời bỏ thành phố MosulẢnh: CNN
Người dân Iraq rời bỏ thành phố MosulẢnh: CNN

Báo The New York Times còn đưa tin Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki đã bí mật yêu cầu chính quyền Tổng thống Barack Obama xem xét không kích các khu vực bị phần tử nổi dậy trấn giữ bên trong Iraq cũng như giúp các lực lượng Iraq ngăn chặn chúng từ Syria vượt biên giới vào nước này.

Một quan chức Iraq nhấn mạnh những vụ không kích như vậy sẽ được thực hiện theo thỏa thuận khung được Mỹ và Iraq ký năm 2008. Tuy nhiên, theo Reuters, Nhà Trắng từ chối xác nhận những thông tin trên.

Trong khi đó, theo hãng tin NEWSru Israel, tổ chức ISIL có kế hoạch tấn công thủ đô Baghdad sau khi chiếm giữ các thành phố Mosul, Baiji và Tikrit. Ngày 12-6 có tin quân đội Iraq rời bỏ vị trí chiến đấu ở phía Tây tỉnh Anbar giáp biên giới với Syria, nơi mà họ không thể quét sạch các phần tử nổi dậy dòng Sunni suốt mấy tháng qua.

Tuy nhiên, cùng ngày, kênh truyền hình Al-Manar (Lebanon) cho biết quân đội Iraq đã đánh bật khủng bố ra khỏi Tikrit, cách Baghdad 140 km.

Lục San