Iran giúp Iraq chống khủng bố

Cụ thể: Khoảng 150 chiến binh Quds tinh nhuệ thuộc lực lượng vệ binh cách mạng đã được Tehran phái đi và vị tư lệnh đầy quyền lực Qassem Suleimani của lực lượng này đã gặp gỡ Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki hôm 12-6, hứa hẹn cử 2 lữ đoàn Iran nổi tiếng đến Iraq giúp phòng thủ Baghdad.

iran-guard-cropped-internal.jpg
Lực lượng vệ binh cách mạng Iran. Ảnh: REUTERS

Như thế, có đến 10.000 binh sĩ Iran được cử đi chiến đấu với các phần tử thánh chiến dòng Sunni vốn được biết đến với tên gọi ISIL như nêu trên.

Người ta nói rằng ông Maliki đang xem xét lời đề nghị trên, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ từ chối yêu cầu thực hiện các cuộc không kích nhằm vào bọn khủng bố liên kết với Al-Qaeda.

Sau khi các lực lượng an ninh do Mỹ huấn luyện đã buông vũ khí và rời bỏ vị trí của họ ở Mosul, Baghdad đã lo ngại về sự tồn tại của mình.

Giữa Iran và Iraq đã nổ ra chiến tranh vào thập kỷ 1980 nhưng cả chính phủ của ông Maliki và các nhà cai trị ở Tehran đều theo dòng Shi'ite và Iran không muốn phong trào thánh chiến cuồng tín trên thôn tính nước láng giềng.

Một vị tướng Iran cho biết Tehran đã bố trí quân dọc theo biên giới với Iraq và đã đe dọa đánh bom các lực lượng đối phương nếu họ đến gần biên giới Iran trong khoảng 90 km.

Ngoài ra, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 12-6 cũng đã cảnh báo Iran với đa số người theo Hồi giáo dòng Shi’ite sẽ chiến đấu với bọn người cực đoan dòng Sunni đã tiến hành cuộc chiến chống chính phủ ở Iraq.

Các chuyên gia nhận định một khi đã bị Mỹ từ chối giúp, Iraq có thể không có sự lựa chọn nào khác là quay sang Iran.

Theo đó, ngoài quân đội hùng mạnh nhất trong khu vực, Iran còn có thể giúp Iraq về thông tin tình báo và các cố vấn.

ISIL đã giành được quyền kiểm soát một số thành phố trọng yếu về địa chính trị ở cả Syria và Iraq trong năm qua.

Tổ chức này xem người Hồi giáo dòng Shi'ite là những kẻ theo dị giáo, phải bị tiêu diệt, đồng thời mục tiêu của ISIL là xóa sạch sự ảnh hưởng của Shi’ite khỏi đất nước Iraq.

Hoài Vy (Theo Fox News)