Muốn bị sếp ghét, thật dễ...

Nếu chẳng may rơi vào hoàn cảnh ấy, bạn hãy tự nhìn lại xem mình có phải là một trong những nhân viên thường mắc phải những điều “cấm kỵ” dưới đây hay không?

- Sử dụng máy in của công ty vào việc riêng: Nhiều người cứ hay tranh thủ mang vào cơ quan in ấn những tài liệu cá nhân, xem đấy là bình thường. Thậm chí, có người mỗi lần in hàng chục, hàng trăm trang giấy. Chỉ cần người quản lý của bạn trông thấy điều này một lần, bạn sẽ bị đưa vào “danh sách đen”, bị xem là người thiếu rõ ràng, minh bạch, nhập nhèm riêng - chung, lợi dụng công việc để tư lợi. Đừng cho đó là chuyện nhỏ bởi bản chất con người bộc lộ qua những hành vi nhỏ nhất.

Muốn bị sếp ghét, thật dễ...

- Từ chối giúp đỡ, choàng gánh công việc cho đồng nghiệp: Đây cũng là những người sếp “ưu tiên” loại bỏ khi có điều kiện. Hiện nay, tinh thần làm việc đội nhóm luôn được người lãnh đạo đặt lên hàng đầu. Bạn thật sự xuất sắc nhưng nếu không phối hợp tốt được với đồng nghiệp thì người quản lý sẽ chọn phương án tìm người ít xuất sắc hơn nhưng có tinh thần hợp tác, chia sẻ, phối hợp tốt với đồng nghiệp.

- Làm không như nói: Nói nhiều, nói hay, nói rất thuyết phục, nói y như thể kết quả công việc đã nằm trong lòng bàn tay mình nhưng sau đó làm việc chẳng đâu vào đâu. Nếu có một lần sếp phê bình bạn “nói nhiều mà làm không được bao nhiêu” thì bạn nên nghĩ đến một công việc khác như diễn thuyết chẳng hạn sẽ phù hợp hơn.

- Đi làm trễ: Trong tuần, nếu có từ 2 lần trở lên bạn có mặt ở văn phòng sau khi sếp đã đến thì bạn cần phấn đấu thay chỗ của sếp, nếu không thì một ngày đẹp trời, sếp sẽ đưa cho bạn một vài tờ cảnh cáo. Khi ấy, bạn sẽ rất khó lấy lại cảm tình của sếp. Điều này đồng nghĩa với việc, cơ may thăng tiến của bạn đã bị ách lại và bạn sẽ phải tính phương án khác, ở nơi khác cho công việc của mình.

Thu Thảo