Trung Quốc nhái tàu sân bay Mỹ

Dựa vào những bức ảnh mới đây từ một xưởng đóng tàu của Trung Quốc, Strategy Page nhận xét tàu sân bay Bắc Kinh đang chế tạo sẽ giống hàng không mẫu hạm Mỹ hơn chiếc Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên mà Trung Quốc mua từ Ukraine.

The USS Nimitz. (Photo/US Navy)
Tàu sân bay mới của Trung Quốc trông giống chiếc tàu sân bay USS Nimitz. Ảnh: US NAVY

Tàu sân bay mới của Trung Quốc trông giống tàu sân bay hạt nhân lớn nhất của Mỹ USS Enterprise, đã được cho nghỉ hưu và là nguyên mẫu cho tàu sân bay lớp Nimitz. “Phần được chụp ảnh không cho thấy quy mô chính xác của tàu sân bay mới. Tuy nhiên, dường như nó lớn hơn tàu sân bay Liêu Ninh, vốn được biên chế hồi cuối năm 2012” – trang Strategy Page cho biết. Những bức ảnh mới chưa thể xác định tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc có vận hành bằng năng lượng hạt nhân hay không.

Trước đây, Trung Quốc bác bỏ các tin đồn rằng nước này đang chế tạo tàu sân bay nội địa đầu tiên. Tuy nhiên, Hải quân Trung Quốc thông báo sẽ cần từ 2-3 tàu sân bay cho các sứ mệnh trong tương lai. Năm 2013, Hải quân Trung Quốc xác nhận tàu sân bay Liêu Ninh cơ bản sẽ chỉ phục vụ mục đích huấn luyện.

Tàu Liêu Ninh được trang bị 24 máy bay chiến đấu và 26 trực thăng. Nhiệm vụ cơ bản của Liêu Ninh là huấn luyện phi công và các chuyên gia cho các tàu sân bay bổ sung trong tương lai, mặc dù nó sẽ vẫn là được trang bị nhân lực và thiết bị giống một tàu tác chiến.

H.Bình (Theo Want China Times)