Ông Obama “phản pháo” lời dọa kiện của hạ viện

Trong bài phát biểu kết thúc chuyến thăm và làm việc về kinh tế kéo dài 2 ngày đến bang Minnesota, Tổng thống Obama đã nói “Họ chẳng làm gì ngoại trừ việc cản trở và bêu xấu tôi” khi được hỏi về phản ứng của ông trước phát biểu của Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner hôm 26-5.

Trước đó, ông Boehner cho biết đang lên kế hoạch kiện Tổng thống Barack Obama, đồng thời cáo buộc ông chủ Nhà Trắng lạm quyền để qua mặt quốc hội nhằm thúc đẩy những chính sách riêng của mình và xác nhận đơn kiện dự kiến sẽ được nộp bởi hạ viện vào cuối mùa hè này.

Ông Obama “phản pháo” lời dọa kiện của hạ viện

Tổng thống Obama đã có những phát biểu phê phán hành động đe dọa kiện ông của phía Hạ viện Mỹ. Ảnh: Reuters

Ông Obama đang tích cực vận động cho các ứng viên Đảng Dân chủ trong cuộc tranh cử vào Thượng viện và Hạ viện Mỹ sắp tới. Nếu các ứng viên Đảng Cộng hòa có thêm được nhiều ghế trong thượng viện và bổ sung thêm vào đa số ghế của mình trong hạ viện, điều đó sẽ gây khó khăn cho ông Obama trong việc thúc đẩy thông qua những đạo luật quan trọng, chẳng hạn như những sửa đổi trong luật di trú.

Trong năm nay, ông Obama đã dùng quyền tổng thống để ban hành một số sắc lệnh về năng lượng và giáo dục nhằm tránh sự phản đối của Đảng Cộng hòa. Ông cũng đề xuất những quy định mới nhằm hạn chế khí thải từ các nhà máy năng lượng và đang cân nhắc những phương cách để “giảm nhiệt” tình trạng khủng hoảng nhập cư.

Trong bài phát biểu hôm 27-6 tại khuôn viên hồ Harriet ở bang Minnesota, ông Obama còn nói thêm: “Chúng tôi đã áp dụng những chính sách đó và vì thế mà giờ đây, phía Đảng Cộng hòa đang nổi giận với tôi. Tôi không rõ trong những điều tôi đã làm có điều gì khiến họ cảm thấy bất bình nhất nhưng họ đã quyết định sẽ kiện tôi vì tôi đang làm công việc của mình”.

Ông Obama “phản pháo” lời dọa kiện của hạ viện

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner (ngoài cùng bên phải) sắp kiện Tổng thống Obama. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, phát ngôn viên của ông John Boehner là ông Michael Steel lại phản bác những lời phê phán của Tổng thống Obama. Ông Steel phát biểu: “Những người Mỹ, những người đại diện mà họ đã bầu ra và cả tòa án tối cao đều bày tỏ sự lo ngại nghiêm trọng về việc tổng thống không tuân thủ hiến pháp”.

Những lời phát biểu của ông Obama gây xôn xao vì được nói ra trong một bài phát biểu chính thức thay vì trong những sự kiện gây quỹ của Đảng Cộng hòa. Theo một số nhà phân tích, ông Obama luôn cố gắng thoát khỏi thông lệ của Nhà trắng để cho cử tri thấy rằng ông hiểu được những mối quan tâm của họ.

Khi đến làm việc ở thành phố Minneapolis - bang Minnesota, ông đã gặp riêng hai người dân từng viết thư cho mình và ăn hamburger với một cô gái trẻ đang gặp cảnh thiếu tiền trả cho món ăn của cô.

N.Thương (theo Reuters)