Hàng trăm trẻ Trung Quốc nhập cư Mỹ bất hợp pháp

Phần lớn  trẻ em Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp sẽ đến thành phố New York bằng xe buýt và làm việc tại các nhà hàng Trung Quốc.

Chỉ tính riêng luật sư Lauren Burke đã làm việc với khoảng 200 trường hợp trẻ em Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp trong 5 năm qua.

Mỹ đang đối mặt vấn đề khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp. Ảnh: Breitbart Texas Release
Mỹ đang đối mặt vấn đề khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp. Ảnh: Breitbart Texas Release

Cô cho hay: “Rất nhiều đứa trẻ bị chính cha mẹ mình tìm đủ mọi cách đưa đến Mỹ. Một số trường hợp khác, các bậc cha mẹ lại bị lừa khi nghe ai đó nói rằng “Tôi nghĩ bạn không đủ khả năng cho con đi học nữa và tại sao lại không đưa chúng đến Mỹ, nơi có những con đường được phủ đầy vàng”.

Những đứa trẻ được đưa đến Mỹ bằng nhiều con đường phức tạp thông qua các thành phố không quá khó trong việc cấp thị thực. Cô Burke cho hay từng có trẻ đến Guatemala từ Bắc Kinh (Trung Quốc) và đi xe buýt đến biên giới. Tại đây, những kẻ buôn người chở sẵn đặt cậu bé vào một chiếc quan tài để vượt qua biên giới dễ dàng. Một trẻ khác lại đến Mỹ bằng con đường vòng khá phức tạp như từ quê nhà tỉnh Phúc Kiến đi qua Thái Lan, Đài Loan, Hồng Kông và cuối cùng đến New York.

Trẻ em Trung Quốc là một phần của làn sóng trẻ em nhập cư trái phép vào Mỹ đang ngày một tăng. Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 29-6 đã đề nghị Quốc hội chi hơn 2 tỉ USD để xử lý vấn đề này. Thêm vào đó, ông Obama cũng đang tìm kiếm các quyền lực lớn hớn cho các quan chức Mỹ phụ trách vấn đề nhập cư  đẩy nhanh quá trình trục xuất các trẻ em nhập cư trái phép từ các nước như Guatemala, Honduras và El Salvador.

Tổng thống Obama cũng đề nghị Quốc hội tăng hình phạt đối với những kẻ buôn trẻ em qua biên giới để thu lợi bất chính. Đồng thời, chính quyền ông Obama còn yêu cầu tăng cường an ninh biên giới để đảm bảo hoạt động thực thi pháp luật diễn ra hiệu quả và tăng nhân lực để giải quyết nhanh chóng các trường hợp nhập cư bất hợp pháp gần đây.

Xuân Mai (Theo Reuters, New York Post)