Trung Quốc hạn chế ảnh hưởng của ông Hồ Cẩm Đào?

Quyết định trên được đưa ra 3 ngày sau khi Bắc Kinh mở cuộc điều tra về những "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng", thường dùng để chỉ hành vi tham nhũng, của ông Vạn.

Theo tạp chí The Diplomat, cuộc điều tra nhằm vào ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng này là một diễn biến đáng chú ý bởi ông Vạn là ngôi sao đang lên trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc và là lãnh đạo một trong những thành phố thịnh vượng nhất nước. Đáng nói hơn, ông Vạn được xem là một trong những đồng minh của cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Ông Vạn Khánh Lương Ảnh: CNS

Ông Vạn Khánh Lương. Ảnh: CNS

Vì thế, việc điều tra ông Vạn có thể là một dấu hiệu cho thấy ông Tập Cận Bình đang muốn giảm bớt ảnh hưởng của người tiền nhiệm.

Trước đó không lâu, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) thông báo điều tra ông Lệnh Chính Sách, Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân tỉnh Sơn Tây, vì bị nghi “vi phạm luật pháp nghiêm trọng”. Ông Lệnh Chính Sách là anh của ông Lệnh Kế Hoạch, một trong những trợ lý thân cận nhất của ông Hồ Cẩm Đào trên cương vị Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng.

Trong một diễn biến khác, nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc - Thượng tướng Từ Tài Hậu - đã bị khai trừ khỏi đảng và giao cho cơ quan kiểm sát quân sự xử lý theo pháp luật. Theo Tân Hoa Xã, ông Từ đã lợi dụng chức quyền để nhận hối lộ và tham nhũng.

Hoàng Phương