Ông Sarkozy đối mặt 10 năm tù giam

Quyết định nói trên được đưa ra sau khi ông Sarkozy bị thẩm vấn suốt 15 giờ sau khi bị tạm giữ tại Paris sáng hôm 1-7. Sau cuộc thẩm vấn dài, vị cựu Tổng thống 59 tuổi được đưa ra trình diện trước một thẩm phán rạng sáng hôm 2-7. Tại đây, ông Sarkozy bị cáo buộc tham nhũng và lạm quyền.

 

 

Ông Sarkozy bị thẩm vấn suốt 15 giờ. Ảnh: Reuters

Ông Sarkozy bị thẩm vấn suốt 15 giờ. Ảnh: Reuters

 

Nếu bị kết án, ông có thể đối mặt với 10 năm tù giam. Đây cũng là lần đầu tiên một cựu Tổng thống Pháp bị tạm giữ hình sự để điều tra.

Trước đó không ít cựu Tổng thống Pháp đã bị điều tra, thậm chí bị kết án, nhưng chưa có vị cựu nguyên thủ nào bị bắt giữ. Người tiền nhiệm của ông Sarkozy là cựu Tổng thống Jacques Chirac từng lãnh án treo năm 2011 vì tội tham nhũng lúc còn giữ chức thị trưởng Paris.

Diễn biến mới nhất nói trên được coi là cú đòn giáng mạnh vào nỗ lực tham gia tranh cử Tổng thống của ông Sarkozy vào năm 2017.

Giới chức điều tra tin rằng ông Sarkozy vào thời điểm tại vị (2007-2012) từng hứa hẹn một vị trí cấp cao ở Monaco cho một thẩm phán cao cấp để đổi lấy thông tin mật liên quan tới vụ điều tra về việc ông bị cáo buộc nhận tiền từ cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi trong cuộc tranh cử năm 2007.

Đỗ Quyên (Theo BBC)