Triều Tiên tập trận chiếm đảo ngày Tập Cận Bình thăm Hàn Quốc

Triều Tiên muốn dằn mặt Trung - Hàn vì chuyến đi của ông Tập Cận Bình

Triều Tiên tức tối vì chuyến thăm Hàn Quốc của ông Tập Cận Bình

Cuộc tập trận có sự tham gia của bộ binh, hải quân và không quân tiếp nối sau hàng loạt vụ thử tên lửa tuần qua. Động thái thể hiện sự phản đối của Triều Tiên đối với chuyến thăm cấp quốc gia của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Seoul.

Các cuộc tấn công giả rõ ràng nhằm vào 5 hòn đảo đang được Hàn Quốc kiểm soát ở gần phía Tây Nam của Triều Tiên. Soul nghi ngờ những hòn đảo này – đang là tiền đồn của Hàn Quốc- sẽ là mục tiêu đầu tiên của Triều Tiên nếu xảy ra tình huống tấn công quân sự.

“Tham gia cuộc tập trận là các loại vũ khí bộ binh, pháo binh, tàu chiến bao gồm cả tàu ngầm, chiến đấu cơ, máy bay ném bom, máy bay vận chuyển các đơn vị”, Hãng truyền thông Trung ương Triều Tiên cho biết.

Được biết, Kim Jong-un là người giám sát lực lượng quân đội Triều Tiên liên tục tấn công các mục tiêu giả của đối phương. Hãng tin này ca ngợi rằng đợt tấn công giả cho thấy “sự phối hợp hoạt động được tổ chức tốt cũng như đáp ứng yêu cầu của cuộc chiến tranh hiện đại”. Tuy nhiên, hãng tin không tiết lộ địa điểm tập trận – được suy đoán diễn ra vào hôm qua, 4-7, khi ông Tập Cận Bình kết thúc chuyến thăm Seoul. Telegraph cho rằng Kim vẫn đang chờ một lời mời đến Bắc Kinh.

Bên cạnh tuyên bố về đợt tập trận, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết Kim Jong-un cũng cảnh báo Hàn Quốc sẽ “cay đắng hối hận” nếu có bất kỳ động thái xâm nhập nào vào vùng biên giới biển tranh chấp.

L. Thoa (Theo Telegraph)