"Hôi bia", lãnh 6 tháng tù

Sáng 8-7, TAND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã đưa vụ án “hôi bia” ra xét xử, tuyên phạt Đinh Văn Vinh (47 tuổi, ngụ xã Phước Tân, TP Biên Hòa) và Trần Anh Cường (30 tuổi, ngụ phường Long Bình, TP Biên Hòa) mỗi bị cáo 6 tháng tù về tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản” (khoản 1, điều 137 Bộ Luật Hình sự).

Hai bị cáo rất ăn năn hối lỗi vì hành động không đẹp của mình

Hai bị cáo rất ăn năn hối lỗi vì hành động không đẹp của mình

Theo cáo trạng, ngày 4-12-2013, tài xế Hồ Kim Hậu (quê Bình Định) lái xe tải chở 1.360 thùng bia Tiger và Heineken trị giá gần 370 triệu đồng chạy trên quốc lộ 1 theo hướng TP HCM - Bình Thuận. Khi tới vòng xoay Tam Hiệp (phường Bình Đa, TP Biên Hòa) thì xe bị hỏng phanh nên anh Hậu phải đánh tay lái sang phải, rẽ vào đường Bùi Văn Hòa để tránh xảy ra tai nạn.

Lúc này, do quặt tay lái nhanh, xe bị nghiêng nên dây cáp chằng sau thùng xe bị đứt khiến hơn 1.000 thùng bia đổ tràn xuống đường. Thấy bia đổ ngổn ngang, những người xung quanh không những không giúp đỡ người bị nạn mà hàng trăm người đã xông vào “hôi bia”. Bị cáo Trần Văn Cường và Đinh Văn Vinh lấy nhiều bia nhất, tổng cộng 10 thùng bia, trị giá trên 3 triệu đồng rồi chia nhau đem về uống, cho hàng xóm và đem bán.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn xác định thêm 12 người khác cùng tham gia “hôi bia”, tuy nhiên những người này sau đó đã mang tài sản trả lại. Giá trị tài sản chiếm đoạt cũng không lớn nên chưa đủ mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại tòa sáng nay, 2 bị cáo luôn cúi đầu tỏ ra ăn năn hối hận vì hành vi của mình, cho rằng chỉ vì nhất thời nảy lòng tham nên mới phạm tội. Tham dự phiên tòa, tài xế Hồ Kim Hậu đã xin HĐXX áp dụng mức hình phạt thấp nhất cho các bị cáo vì cho rằng họ cùng hoàn cảnh khó khăn như mình và nhất thời vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, HĐXX nhận định 2 bị cáo đủ sức khỏe và nhận thức về mặt pháp luật nhưng vẫn cố tình chiếm đoạt tài sản của người bị nạn nên cần phải có hình phạt phù hợp để răn đe.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên mức án trên với 2 bị cáo và lệnh bắt được thực hiện ngay tại tòa.

Tin - ảnh: X.Hoàng