Không quân Nhật xuất kích chặn máy bay Trung Quốc tăng kỷ lục

Ngày 9-7, nhân viên Bộ Quốc Phòng Nhật Bản cho biết thống kê từ tháng 4 đến tháng 6, tổng số lần máy bay chiến đấu nước này xuất kích để đối phó với máy bay nước ngoài xâm nhập vào không phận Nhật Bản tăng lên con số kỷ lục là 340 lần.

Theo hãng tin Kyodo, số lần máy bay Nhật Bản xuất kích để chặn máy bay Nga tăng gấp 7 lần so với năm ngoái và tổng số lượng trong 3 tháng gần đây là 235 lần. Số lần Không quân Nhật Bản phải đối phó với máy bay Trung Quốc trong tháng 4, 5, 6 là 104 lần.

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nhật Bản từ chối suy đoán lý do của sự “tất bật” của Nga và Trung Quốc trong thời gian qua. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng đó là phản ứng tự nhiên của các nước “quan tâm” tới sự biến động của khu vực này cũng như hoạt động của Nhật Bản và Mỹ.

Nhật dự tính mua hàng loạt F-35

Nhật Bản có ý định sẽ mua thêm máy bay chiến đấu F-35 để thay thế một số lượng máy bay “già nua” của không quân nước này.

Sau khi đi thăm một nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu của công ty Lockheed Martin tại Fort Worth, Texas, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật bản Itsunori Onodera cho biết: “Nếu đơn giá chiếc F-35 giảm, Nhật Bản sẽ xem xét nhập nhiều hơn nữa những chiếc máy bay này”.

Những chiếc F-35 đã thay thế hàng loạt những chiếc F-4 Phantom lão hóa của Không Quân tự vệ Nhật Bản (ASDF) đã được nâng cao khả năng tàng hình và có thể thoát khỏi sự phát hiện của radar. ASDF đang có kế hoạch mua thêm 42 chiếc F-35.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, ASDF cũng cần phải thay thế khoảng một nửa trong số 200 chiếc F-15 do những chiếc máy bay chiến đấu này cũng đã mang nhiều dấu hiệu “già nua” và theo ông Onodera, F-35 có thể là giải pháp thay thế.

Chương trình quốc phòng 5 năm của Nhật Bản cũng dự tính đưa ra ngân sách năm 2018, theo đó sẽ “xem xét thay thế những chiếc F-15 bằng máy bay chiến đấu tiên tiến hơn chứ không phải chỉ tu sửa”.

Linh San (Theo Kyodo, Reuters)