Vụ 5 công an dùng nhục hình ở Phú Yên: Hủy án sơ thẩm, điều tra lại

Sau 2 ngày xét xử phúc thẩm, chiều 9-7, TAND tỉnh Phú Yên tuyên án vụ 5 công an dùng nhục hình dẫn đến chết 1 nghi can xảy ra tại TP Tuy Hòa. Theo đó, HĐXX đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại, giao hồ sơ sang VKSND TP Tuy Hòa để giải quyết theo thẩm quyền.

Nhiều tình tiết chưa được làm rõ

Bản án phúc thẩm cho rằng trong thời gian từ 8 giờ đến 14 giờ ngày 13-5-2012, tại Công an TP Tuy Hòa, các trinh sát viên, điều tra viên Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang, Đỗ Như Huy và Nguyễn Thân Thảo Thành được phân công điều tra, canh giữ nghi can Ngô Thanh Kiều đã có hành vi dùng gậy cao su đánh nhiều lần vào người Kiều khiến Kiều chết là thuộc trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. HĐXX cho rằng mặc dù các bị cáo không có mặt cùng một lúc nhưng những bị cáo biết và thấy các bị cáo khác có hành vi dùng gậy cao su đánh Ngô Thanh Kiều đã không có hành động ngăn chặn mà tiếp tục dùng gậy cao su đánh Kiều là cùng thực hiện hành vi phạm tội nên các bị cáo phải chịu chung hậu quả gây nên cái chết của Ngô Thanh Kiều. Cũng như Nguyễn Thân Thảo Thành, các bị cáo Quyền, Mẫn, Quang, Huy có dấu hiệu của tội dùng nhục hình ở khoản 3, điều 298 Bộ Luật Hình sự nhưng cấp sơ thẩm chưa làm rõ để điều tra, xử lý là có sai lầm nghiêm trọng.

Các bị cáo lo lắng khi tòa tuyên hủy án để điều tra lại
Các bị cáo lo lắng khi tòa tuyên hủy án để điều tra lại

Bản án phúc thẩm cũng cho rằng với trách nhiệm của lãnh đạo chuyên án trong các hoạt động điều tra nhưng lãnh đạo ban chuyên án điều tra vụ trộm cắp mà Ngô Thanh Kiều là nghi can (ông Lê Đức Hoàn, Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa, làm trưởng ban - PV) đã thiếu trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra để xảy ra hành vi trái pháp luật, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm nên cần điều tra, làm rõ để xử lý cho phù hợp.

“Theo tôi, bản án phúc thẩm hủy án để điều tra lại là đúng đắn vì có quá nhiều tình tiết chưa được làm rõ” - bà Ngô Thị Tuyết (chị của Ngô Thanh Kiều) nêu ý kiến sau khi kết thúc phiên tòa. Theo bà Tuyết, tình tiết chưa được làm rõ là những vết thương trên đầu Ngô Thanh Kiều. Cáo trạng truy tố một mình Nguyễn Thân Thảo Thành dùng dùi cui đánh trên đầu Kiều từ 2 đến 3 cái, trong khi Thành liên tục kêu oan. “Dẫu Thành có đánh 2 đến 3 cái thì cũng không thể gây nên rất nhiều vết tụ máu trên đầu. Vậy thì những ai đã đánh vào đầu em tôi?” - bà Tuyết đặt vấn đề.

Một trong những tình tiết chưa được làm rõ nữa là nguyên nhân gây nên những vết xung huyết, xuất huyết ở nội tạng Ngô Thanh Kiều. Các bị cáo Quyền, Mẫn, Quang, Huy chỉ khai nhận mình “gõ” dưới chân Kiều từ 2 đến 5 cái, trong khi lục phủ ngũ tạng của Kiều lại bị tổn thương.

Đề nghị khởi tố nhiều cán bộ liên quan

Tại phiên tòa, luật sư Võ An Đôn (Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên, bào chữa cho gia đình người bị hại) đã đề nghị tòa khởi tố ông Lê Minh Chánh, Viện trưởng VKSND TP Tuy Hòa, tội “Không truy cứu người phạm tội” vì cho rằng ông Chánh đã cố tình bao che, thay đổi cáo trạng nhằm bỏ lọt tội phạm là ông Lê Đức Hoàn. Luật sư Đôn cũng đề nghị tòa khởi tố tội “Bắt giữ người trái pháp luật” đối với những viên công an đã đến nhà Kiều còng tay, bắt đi trong đêm khi không có lệnh bắt người.

Trước đó, luật sư Võ An Đôn đã đề nghị tòa khởi tố ông Lê Đức Hoàn 3 tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, đồng phạm tội “Giết người” và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo luật sư Đôn, ông Hoàn đã chỉ đạo cấp dưới đến nhà còng tay, bắt Kiều đi trong đêm khi không có lệnh bắt là vi phạm pháp luật. Ông Hoàn là trưởng ban chuyên án, biết và thấy thuộc cấp đánh Ngô Thanh Kiều nhưng vẫn để xảy ra là đồng phạm tội “Giết người”. Ngoài ra, với tư cách là trưởng ban chuyên án điều tra vụ trộm cắp nhưng ông Hoàn để cấp dưới đánh người gây hậu quả nghiêm trọng là phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong phần tranh luận tại tòa, kiểm sát viên Huỳnh Văn Tám, người giữ quyền công tố tại tòa, cũng khẳng định ông Hoàn có dấu hiệu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong khi đó, bà Ngô Thị Tuyết, đại diện cho gia đình người bị hại, đề nghị khởi tố Lê Hải Phú (đang công tác tại Công an TP Tuy Hòa) vì cho rằng chính Phú đã đá, đạp, làm tổn thương nội tạng Ngô Thanh Kiều.

Theo dõi xuyên suốt vụ án, luật sư Nguyễn Khả Thành, Phó trưởng Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên, cho rằng có cơ sở để khởi tố tội “Bắt giữ người trái pháp luật” trong vụ án này. “Rõ ràng là có vi phạm pháp luật khi bắt người mà không có lệnh bắt. Vi phạm này đã gây nên hậu quả nghiêm trọng là dẫn đến chết người là đủ cơ sở để khởi tố. Trong quá trình điều tra lại, cần thiết phải khởi tố vụ án “Bắt giữ người trái pháp luật”, sau đó xem xét để khởi tố bị can” - luật sư Thành nói. Về đề nghị khởi tố tội “Không truy cứu người phạm tội” đối với ông Lê Minh Chánh, theo luật sư Thành là có căn cứ. “Là cơ quan kiểm sát hoạt động điều tra nhưng VKSND TP Tuy Hòa để Công an TP Tuy Hòa bắt giữ người trái pháp luật và không truy tố những người làm sai là đã vi phạm pháp luật rồi” - luật sư Thành nói thêm. 

Kiến nghị thay đổi điều tra viên

Theo quy định, khi trả hồ sơ để điều tra lại vụ án 5 công an dùng nhục hình thì VKSND Tối cao sẽ tiếp tục điều tra lại theo đúng thẩm quyền. “Thực sự tôi không tin lắm những điều tra viên trước đây vì lời khai trong hồ sơ vụ án bị thay đổi quá nhiều nên sau phiên tòa này chúng tôi sẽ có kiến nghị thay đổi điều tra viên” - ông Nguyễn Văn Thân, cha của bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành, cho biết.

Theo luật sư Nguyễn Khả Thành, nếu có đủ cơ sở thì gia đình bị cáo có quyền đề nghị thay đổi điều tra viên.

Bài và ảnh: Hồng Ánh