Máy bay Trung Quốc quần thảo chỉ cách tàu Việt Nam 200-300 m

Máy bay cánh bằng của Trung Quốc quần thảo nhiều vòng trên các tàu của Việt Nam ở độ cao chỉ 200-300 m
Máy bay cánh bằng của Trung Quốc quần thảo nhiều vòng trên các tàu của Việt Nam ở độ cao chỉ 200-300 m

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngày 12-7, Trung Quốc duy trì khoảng 105 tàu các loại hoạt động quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trong đó có 43 tàu hải cảnh, 15 tàu vận tải, 15 tàu kéo, 26 tàu cá vỏ sắt và 6 tàu quân sự.

Từ 7 giờ 40 đến 9 giờ sáng nay, một máy bay cánh bằng của Trung Quốc đã quần thảo 4 vòng ở độ cao 200-300 m phía trên khu vực các tàu Việt Nam đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng biển của Việt Nam.

Các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam vẫn kiên trì và nỗ lực thực hiện các đợt tiếp cận giàn khoan 981, cách giàn khoan từ 10-11 hải lý, tiếp tục đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan 981 và các tàu Trung Quốc rời khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Khi các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển tiến vào gần giàn khoan 981, các tàu Trung Quốc đã dàn hàng ngang, tăng tốc độ, áp sát ngăn cản quyết liệt không cho các tàu của ta cơ động vào gần giàn khoan. Các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam đã chủ động vòng tránh an toàn, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền, thực thi pháp luật.

Các tàu cá của Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản ở Tây-Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 42-45 hải lý. Tại khu vực tàu cá của ngư dân ta hoạt động khai thác thủy sản, các tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh, 1 tàu dịch vụ hậu cần đã thường xuyên bám sát, ép hướng, ngăn cản không cho các tàu cá của ngư dân ta tiếp cận vào gần giàn khoan 981 để khai thác thủy sản.

Dưới sự hỗ trợ của các tàu kiểm ngư, các tàu cá của ngư dân vẫn an toàn, bám sát ngư trường và đánh bắt thủy sản.