Sóng di động hướng ra biển Đông

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống thông tin duyên hải Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu của quy hoạch nhằm phát triển hệ thống thông tin duyên hải nhằm bảo đảm cung cấp dịch vụ thông tin và truyền thông cho người và phương tiện hoạt động trên các vùng biển, đảo; phục vụ công tác quản lý điều hành, phòng chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn; an toàn, an ninh hàng hải, bảo vệ môi trường biển; phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế biển, đảo.

Đầu tư mạnh thông tin trên biển

Theo quy hoạch, phát triển hạ tầng hệ thống thông tin duyên hải, gồm: triển khai công nghệ số trên các băng tần MF/HF/VHF cho các đài thông tin duyên hải loại I tại TP Hải Phòng và TP HCM; nâng cao năng lực cho các đài thông tin duyên hải tại những khu vực có mật độ tàu thuyền, lưu lượng thông tin liên lạc lớn như: Hòn Gai, Thanh Hóa, Bến Thủy, Hòn La, Huế,  Đà Nẵng, Nha Trang, Lý Sơn... Thiết lập mới các đài thông tin duyên hải tại Nam Định, Quảng Bình, Bến Tre, Tiền Giang, Bạc Liêu, đảo Phú Quý và khu vực quần đảo Trường Sa...

Quy hoạch cũng chú trọng phát triển các dịch vụ thông tin trên biển, duy trì, bảo đảm chất lượng dịch vụ trực canh thông tin cấp cứu, khẩn cấp, an toàn, an ninh và thông tin thông thường trên các phương thức sóng mặt đất và vệ tinh. Triển khai cung cấp dịch vụ giám sát, theo dõi vị trí tàu; hành hải điện tử; đáp ứng nhu cầu thông tin phục vụ quản lý nhà nước đối với phương tiện hoạt động trên biển...

 

Ngư dân sẽ được hưởng lợi từ các gói dịch vụ viễn thông mới
Ngư dân sẽ được hưởng lợi từ các gói dịch vụ viễn thông mới

 

Ngư dân hưởng lợi từ các dịch vụ viễn thông

Bên cạnh việc triển khai các giải pháp kỹ thuật để mở rộng phủ sóng mạng ra biển, ngành viễn thông không ngừng nghiên cứu, triển khai cung cấp các dịch vụ tiện ích chuyên biệt phục vụ nhu cầu người dân sinh sống và làm việc tại các tỉnh duyên hải. Mới đây nhất, VinaPhone đã đưa ra gói cước trả trước sim Biển đảo, thể hiện quyết tâm đồng hành cùng người dân biển ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế ngư nghiệp, góp phần bảo vệ chủ quyền biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo ông Đỗ Minh Ngọc, Phó Giám đốc VinaPhone, bộ sim Biển đảo dành cho thuê bao trả trước hòa mạng mới tại 27 tỉnh ven biển (áp dụng từ nay cho đến hết ngày 31-12-2014). Khách hàng mua bộ sim Biển đảo của VinaPhone với giá bán lẻ 35.000 đồng, đồng thời được tặng ngay 50.000 đồng vào tài khoản khuyến mãi định kỳ trong vòng 24 giờ sau kích hoạt, tặng hằng tháng 30.000 đồng vào TKKM định kỳ trong vòng 11 tháng tính từ tháng kế tiếp tháng kích hoạt, tặng 50 MB vào tài khoản Data mỗi tháng. VinaPhone cũng cung cấp dịch vụ SMS nhóm cho thuê bao gói Biển đảo, khách hàng chỉ cần soạn nội dung tin và gửi tin nhắn tới nhóm đã tạo sẵn, thì toàn bộ các thuê bao trong nhóm sẽ nhận được tin, ưu đãi với nhóm có 30 thành viên cước phí chỉ 3.000 đồng/tin nhắn. Các thuê bao sẽ được cung cấp miễn phí bản tin về thời tiết biển, thông tin biển đảo theo yêu cầu. Các gói dịch vụ cung cấp thông tin như: Câu chuyện ngư dân, kinh nghiệm ra khơi, ngư dân làm giàu... được miễn phí sử dụng 1 tháng đầu tiên thông qua tổng đài 9000. Điểm nhấn của gói cước là tính năng gọi trong nhóm thuê bao Biển đảo với mức cước tiết kiệm chỉ với 345 đồng/phút, bằng khoảng 30% so với mức cước thông thường.

Ông Đỗ Minh Ngọc cho biết: “Để ngư dân có thể sử dụng gói cước Biển đảo, chúng tôi đã lắp đặt hơn 1.000 trạm thu phát sóng dọc bờ biển và các hải đảo. Các trạm thu phát sóng này có độ phủ sóng xa tới 40 hải lý. Nhờ vùng phủ sóng rộng lớn, thông suốt thông tin liên lạc trên biển cũng như đất liền sẽ góp phần không nhỏ giúp nâng cao đời sống của ngư dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo quê hương”. 

Bài và ảnh: Vân Anh