Cư dân mạng Trung Quốc: Bắc Kinh lép vế Mỹ

Không ít cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ ngạc nhiên, thậm chí nhiều người tỏ ý khó chịu. Bỏ ngoài tai tuyên bố rằng Hải Dương 981 đã phát hiện thấy dấu hiệu của dầu khí nhưng tạm thời chưa thể khai thác từ tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC) và do tháng 7 là mùa mưa bão ở biển Đông, một bạn đọc có biệt danh Bất thuyết jbsjbs1963 cho rằng thực chất là Bắc Kinh rơi vào thế bị động trước Mỹ.

“Người Mỹ gọi là đi, bảo là đến. Giàn khoan tiêu tốn không ít tiền, lại tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ sớm thì thật ngớ ngẩn” – người này bình luận trên trang tianya.cn.

http://img.bxjr100.com/img/bxjr/bxjr_a0dd3daa-a142-4a35-95ad-6faadcdef9c4.jpg

Giàn khoan Hải Dương 981. Ảnh: bxjr100.com 

Những tuyên bố cho rằng chính quyền Bắc Kinh thoái lui do tác động của Mỹ ít nhiều xuất phát từ việc Washington kêu gọi Bắc Kinh di dời giàn khoan trong Đối thoại kinh tế chiến lược Mỹ-Trung lần 6 ở Bắc Kinh từ ngày 10-7, cũng như Nghị quyết của Thượng viện Mỹ thúc giục Trung Quốc đưa giàn khoan phi pháp khỏi vùng biển Việt Nam và trả mọi thứ về nguyên trạng như trước ngày 1-5-2014.

Trang tin CDNews của Đài Loan cho rằng dường như Mỹ có thể là quốc gia duy nhất trên thế giới có đầy đủ sức mạnh để có thể thách thức Trung Quốc.

H.Bình (Theo bxjr100.com, tianya.cn)