Chậm giải quyết vụ TNGT chết người

“Sau khi xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) làm chết con trai duy nhất của tôi, tôi đã nhiều lần liên hệ với cơ quan chức năng huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng đến nay vẫn không được giải quyết, người gây tai nạn vẫn nhởn nhơ”. Đây là phản ánh của bà Nguyễn Thị Lựu, mẹ nạn nhân trong vụ TNGT xảy ra vào ngày 8-3 tại xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Gây tai nạn rồi bỏ chạy?

Bà Nguyễn Thị Lựu kể: Con của bà tên Trương Thụy Vĩnh Phú (sinh viên năm 4 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM) cùng bạn đi xe máy từ Bà Rịa - Vũng Tàu lên TP HCM. Khi đến địa phận xã Mỹ Xuân thì va chạm với xe tải mang biển số 93C-01797 chạy cùng chiều nên té ngã. Hậu quả là bạn của Phú bị gãy tay, còn Phú bị đa chấn thương. Gia đình đưa Phú đến bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Bà Nguyễn Thị Lựu bức xúc về việc cơ quan chức năng huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chậm giải quyết vụ tai nạn giao thông làm chết con trai của bà Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG
Bà Nguyễn Thị Lựu bức xúc về việc cơ quan chức năng huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chậm giải quyết vụ tai nạn giao thông làm chết con trai của bà Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Bà Nguyễn Thị Hương (nhân chứng có mặt tại hiện trường) cho biết: “Khoảng 10 giờ ngày 8-3, tôi đang bán gà trước nhà tại ấp Mỹ Tân, xã Mỹ Xuân thì nhìn thấy chiếc xe tải chạy cùng chiều với xe máy của nạn nhân. Khi xe máy của nạn nhân vượt lên, xe tải không cho vượt và va quệt làm xe máy bị ngã, tài xế điều khiển xe tải bỏ chạy. Người dân chứng kiến vụ việc bức xúc đuổi theo bắt tài xế giao cho công an”.

Sau khi con trai chết, gia đình bà Lựu nhiều lần đến Công an huyện Tân Thành đề nghị xử lý vụ việc nhưng không được đơn vị này trả lời. Bà Lựu làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tiếp đó, VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản đề nghị VKSND huyện Tân Thành giải quyết. Ngày 10-4, VKSND huyện Tân Thành có văn bản báo tin cho bà Lựu biết là vụ TNGT trên thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an huyện Tân Thành. “Gia đình rất đau buồn khi mất đi đứa con trai duy nhất. Tôi cũng đã nhiều lần liên hệ với công an, VKSND huyện Tân Thành nhưng nơi này đùn đẩy cho nơi kia, trong khi xe vi phạm và tài xế đã được thả ra ngay sau đó” - bà Lựu trình bày.

Đang xử lý

Trao đổi về vụ TNGT trên, ông Nguyễn Văn Long, Phó trưởng Công an huyện Tân Thành, cho biết đối với các vụ TNGT dẫn đến chết người hoặc có dấu hiệu tội phạm đều được chuyển sang Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội để điều tra, làm rõ. Nếu vụ việc nghiệm trọng thì hồ sơ sẽ được chuyển lên cơ quan hình sự cấp cao hơn. Vụ TNGT làm chết con của bà Lựu hiện đang được Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội huyện thụ lý.

Ông Nguyễn Đình Dương, Đội phó Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội huyện Tân Thành, cho biết hiện hồ sơ vẫn đang trong thời hạn thụ lý điều tra theo quy định. Cụ thể, cơ quan điều tra đang chuyển hồ sơ tham vấn ý kiến VKSND cùng cấp xem xét tình tiết, nội dung để có thể ra quyết định khởi tố vụ án TNGT dẫn đến chết người hay không. “Tuy nhiên, theo hồ sơ ban đầu chưa thể khẳng định tài xế xe tải gây ra vụ va chạm dẫn đến chết người. Còn việc tài xế có bỏ chạy hay không cũng đang được làm rõ. Có thể tài xế không biết xảy ra tai nạn nên tiếp tục hành trình và bị người dân đuổi theo bắt giữ” - ông Dương giải thích.

Vi phạm thủ tục tố tụng

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức Chánh, cho biết căn cứ Quyết định 18/2007/QĐ-BCA của Bộ Công an ngày 5-1-2007 về xem xét kết quả điều tra và quyết định việc giải quyết vụ TNGT và điều 103 Bộ Luật Tố tụng Hình sự năm 2003 thì thời hạn để xử lý vụ TNGT xảy ra chết người nêu trên tối đa là 2 tháng. Nếu có dấu hiệu hình sự thì phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra. Nếu không có dấu hiệu hình sự thì ra quyết định không khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ về lại đội CSGT để xử lý hành chính theo điều 17 Quyết định 18/2007/QĐ-BCA của Bộ Công an ngày 5-1-2007. Nếu cơ quan điều tra chưa ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án sau 4 tháng kể từ ngày xảy ra TNGT là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

 

Trường Hoàng - Xuân Hoàng