Điện thoại Xiaomi bị buộc tội “gián điệp” đang bán rộng rãi tại Việt Nam

Ngày 19-7 vừa qua, trang Ocworkbench.com bất ngờ công bố thông tin từ nhóm nghiên cứu IMA Mobile (Hồng Kông) về việc nhóm này phát hiện smartphone Redmi Note của hãng Xiaomi cài sẵn ứng dụng chạy ngầm, có khả năng tự sao lưu dữ liệu gồm tin nhắn SMS, hình ảnh, nội dung đa phương tiện gửi về máy chủ đặt tại Trung Quốc.

Điện thoại Xiaomi bị buộc tội “gián điệp” đang bán rộng rãi tại Việt Nam

Xiaomi Redmi Note hiện đang được bán với giá từ 4,7 – 4,9 triệu đồng, từ các nguồn hàng xách tay.

Đáng chú ý, dữ liệu chỉ được gửi đi khi máy kết nối Wi-Fi, còn ở chế độ 3G không thực hiện gửi.

Cũng theo nguồn tin trên, những phiên bản Redmi Note bán tại các thị trường như Hồng Kông, Đài Loan hay Trung Quốc đều cài sẵn ứng dụng này, đồng thời ứng dụng được tích hợp vào firmware và người dùng sẽ không thể gỡ bỏ được.

Ngay sau khi thông tin trên lan truyền trên mạng, không ít người tiêu dùng trong nước tỏ ra lo ngại, do hiện nay sản phẩm này cùng với hàng chục mẫu smartphone Xiaomi khác đang bán khá nhiều tại Việt Nam. Đáng chú ý các sản phẩm Xiaomi này đều là hàng xách tay, nghĩa là không kiểm soát được xuất xứ, do đó có thể chúng được nhập từ các thị trường có cài sẵn ứng dụng chạy ngầm trên.

Cụ thể, tại rất nhiều cửa hàng bán lẻ trong nước, smartphone Xiaomi Redmi Note hiện đang được bán với giá từ 4,7 – 4,9 triệu đồng tùy nơi. Máy trang bị màn hình lớn 5,5-inch, chíp xử lý 8 nhân MediaTek tốc độ 1,7GHz, RAM 2GB, bộ nhớ trong 8GB, camera chính 13MP và camera phụ 5MP, pin dung lượng 3.200 mAh.

Ngoài ra, đó là loạt mẫu máy khác như Xiaomi Redmi 1S có giá 3,2 triệu đồng, Xiaomi M2 giá 5 triệu đồng, Xiaomi M3 giá 8 triệu đồng.

Xiaomi được mệnh danh là "Apple của Trung Quốc". Hãng điện thoại này chưa chính thức đặt đại diện tại thị trường Việt Nam, tuy nhiên trong một tuyên bố đưa ra hồi tháng 4-2014, hãng này cho biết sẽ gia nhập để cung cấp sản phẩm chính hãng tại 10 thị trường ngay trong năm 2014 là Việt Nam cùng Nga, Brazil, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ và Mexico.

Về trường hợp gửi dữ liệu về nơi sản xuất, theo những người am hiểu kỹ thuật trong lĩnh vực smartphone cho biết, việc các smartphone gửi dữ liệu về nơi sản xuất là hoàn toàn có xảy ra. Tuy nhiên, việc gửi tin nhắn, lịch sử cuộc gọi hay hình ảnh... là một điều rất nghiêm trọng và đây được xem là hành động "đánh cắp" thông tin của người dùng.

Theo Phương Hoàng (ICTnews)