Kết luận vụ đại gia tố chủ tịch tỉnh Bình Dương

Chiều 23-7, ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, dẫn đầu đoàn công tác đến Bình Dương công bố kết luận của Tổng Thanh tra Chính phủ xung quanh việc đại gia Huỳnh Uy Dũng (Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung làm trái quy định pháp luật, gây khó khăn cho công ty của ông khi đầu tư ở KCN Sóng Thần 3.

Theo đó, Tổng Thanh tra Chính phủ kết luận việc ông Lê Thanh Cung ký văn bản không cho phép công ty của ông Dũng chuyển nhượng khu đất ở nằm trong KCN Sóng Thần 3 là đúng thẩm quyền, đúng chỉ đạo của Tỉnh ủy, đúng pháp luật. Những tố cáo của ông Dũng nhắm đến cá nhân ông Lê Thanh Cung đều được kết luận là “không đủ cơ sở” hoặc “không liên quan”.

Ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ phát biểu tại buổi công bố kết luận

Ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ phát biểu tại buổi công bố kết luận

Riêng việc ông Dũng tố cáo hồ sơ, kiến nghị của mình bị “ngâm”, theo Tổng Thanh tra Chính phủ là có cơ sở. Tuy nhiên, trách nhiệm trong việc này thuộc về Sở Xây Dựng Bình Dương chứ không thuộc về ông Lê Thanh Cung.

Cụ thể hơn, Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định Sở Xây Dựng Bình Dương đã thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định, quy chế làm việc. Lý do: Công ty cổ phần Đại Nam đã lập và trình quy hoạch chi tiết 1/500 đối với khu chức năng thuộc KCN Sóng Thần 3 để được xem xét phê duyệt. Nhưng, suốt 4 năm (từ năm 2009 đến 2013), Sở Xây Dựng không phúc đáp cho công ty Đại Nam. Sở Xây Dựng cũng không báo cáo việc này để UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo giải quyết. Mặc dù vậy, theo Tổng Thanh tra Chính phủ quy hoạch 1/500 mà Công ty Đại Nam trình lên là chưa phù hợp với quy hoạch 1/2000 được phê duyệt trước đó.

Tổng Thanh tra Chính Phủ yêu cầu Tỉnh ủy, UBND Bình Dương đề xuất hướng xử lý những cán bộ thiếu trách nhiệm, vi phạm trong vụ này cũng như đề xuất xử lý việc ông Dũng tố cáo một số nội dung chưa đủ cơ sở. Đặc biệt, ông Ngô Văn Khánh cho biết Thủ tướng cũng chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ việc phân lô bán nền tại KCN Sóng Thần 3.

Tin-ảnh: N. Phú