Thị trưởng Hà Lan đòi trục xuất con gái Putin

Cô con gái 29 tuổi của nhà lãnh đạo Nga được cho là đang sống ở ngôi làng Voorschoten, phía Tây Hà Lan, cùng bạn trai của mình.

Sau khi chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia bị nghi bắn hạ ở miền Đông Ukraine và có thông tin Nga đứng sau hỗ trợ phiến quân ly khai thực hiện vụ phóng tên lửa, ông Broertjes với tâm trạng phẫn nộ giống như nhiều người dân Hà Lan khác đã tức giận lên tiếng.

Vụ việc càng trở nên căng thẳng khi phiến quân ly khai thân Nga tại hiện trường máy bay rơi bị cáo buộc “đối xử vô nhân đạo” với thi thể các hành khách, để mặc các xác chết phân hủy dưới cái nắng hè gay gắt.

Thị trưởng Pieter Broertjes. Ảnh: AP
Thị trưởng Pieter Broertjes. Ảnh: AP

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh sáng 23-7, ông Broertjes kêu gọi trục xuất con gái Tổng thống Putin là cô Maria Putin ra khỏi đất nước. Tuy nhiên, sau đó, ông Broertjes đăng tin nhắn xin lỗi trên mạng xã hội Twitter về phát biểu không hay của mình và thừa nhận đó là một hành động “thiếu khôn ngoan”.

Thị trưởng Hilversum lý giải cho hành vi bộc phát của mình, cho rằng nó bắt nguồn từ “một cảm giác bất lực mà nhiều người dân Hà Lan đang trải qua”.

Báo De Telegraaf của nước sở tại cũng đăng tin nhiều người Ukraine sống tại Hà Lan tổ chức biểu tình hòa bình bên ngoài căn hộ nơi Maria Putin sinh sống. 2 cô con gái của nhà lãnh đạo Nga, Maria Putin và Yekaterina Putin chưa bao giờ lộ mặt. Có tin đồn Maria đang ở cùng bạn trai người Hà Lan Jorrit Faassen của mình ở ngôi làng Voorschoten, cách không xa thành phố Hilversum nhưng phát ngôn viên của ông Putin bác bỏ.

Chính phủ Hà Lan công bố quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân xấu số thiệt mạng trong vụ máy bay rơi tại khu vực Eindhoven.

P.Nghĩa (Theo Independent, The Guardian, ABC News)