Tung trailer “nóng bỏng”, phim “50 sắc thái” bị chỉ trích

Khi được giới thiệu trong chương trình Today của Mỹ tối 24-7, đoạn trailer (giới thiệu phim) dài 3 phút của phim chuyển thể từ tiểu thuyết nặng về tình dục “50 sắc thái” (Fifty Shades of Grey) đã  bị cắt bớt những cảnh nhạy cảm. Nhưng sau đó cả trailer đầy đủ cũng đã được tải lên YouTube, hé lộ những cảnh yêu đương cuồng nhiệt, nóng bỏng giữa hai nhân vật chính do nam diễn viên Jamie Dornan và nữ diễn viên Dakota Johnson thủ vai, trong đó có cảnh hôn nhau ướt át trong thang máy và ám ảnh hơn cả là những hình ảnh nhân vật nữ chính bị bịt mắt, trói tay để “yêu” theo kiểu bạo dâm ở cuối trailer.

Cảnh hôn ướt át trong thang máy

Cảnh hôn ướt át trong thang máy

Jamie Dornan và Dakota Johnson trong phim

Jamie Dornan và Dakota Johnson trong phim

Ngay sau khi phim tung trailer, Morality in Media – một tổ chức phi lợi nhuận thường phản đối phim khiêu dâm- đã ra một tuyên bố mô tả mối quan hệ của hai nhân vật trong phim là “lạm quyền, bất bình đẳng với nữ giới, ép buộc và bạo lực tình dục”, đồng thời cho rằng cách mô tả trong phim đã “đề cao và hợp pháp hóa bạo lực với phụ nữ”.

Những cảnh bạo dâm trong trailer

Những cảnh bạo dâm trong trailer

Tuyên bố của tổ chức này nói rõ: “50 sắc thái đã gửi một thông điệp nguy hiểm đến nam giới rằng đây là kiểu quan hệ mà phụ nữ thích. Nhưng đây có thật sự là kiểu quan hệ mà chúng ta muốn con cái, họ hàng, bạn bè chúng ta dính vào không? Liệu chúng ta có muốn những đứa con trai của mình có những hành vị bạo lực hạ thấp đàn ông như nhân vật Christian Grey?”

50 sắc thái là tiểu thuyết cực kỳ ăn khách của nhà văn E.L James nói về mối tình nặng về tình dục và BDSM (bạo dâm - khổ dâm) của nữ sinh viên ngữ văn Anastasia Steele và chàng tỉ phú điển trai Christian Grey. Khi mới xuất bản vào năm 2011, tiểu thuyết này đã khuynh đảo ngành xuất bản thế giới và cũng phải nhận không ít chỉ trích vì mô tả trần trụi những đoạn giường chiếu giữa hai nhân vật chính cùng những trò bạo dâm của nhân vật Christian Grey. Do vậy, bộ tiểu thuyết 3 quyển này đã bị liệt vào danh sách cấm phát hành và có nội dung khiêu dâm ở nhiều nước trên thế giới. Nhưng cũng chính vì vậy mà phim chuyển thể từ tiểu thuyết được rất nhiều người ngóng chờ.

Vì nội dung nhạy cảm nên phim gặp không ít khó khăn trong việc tìm diễn viên chính. Ban đầu nam diễn viên Charlie Hunnam và Dakota Johnson đã được vào vai Christian Grey và Anastasia, nhưng chỉ một tháng sau đó Charlie Hunnam đã bỏ vai và được thay thế bởi Jamie Dornan. Còn với nữ diễn viên Dakota Johnson, bố của cô – ông Don Johnson – đã tuyên bố sẽ không xem phim này dù đây là lần đầu con gái ông đóng vai chính. Tuy vậy, ông nhấn mạnh với tờ Telegraph rằng nguyên nhân đơn giản chỉ là vì ông không thích xem dạng phim này chứ không hẳn vì con gái ông đóng những cảnh yêu đương ướt át.

Một điểm đáng chú ý là trailer phim còn có lồng phiên bản chậm rãi của ca khúc Crazy In Love của nữ ca sĩ Beyoncé và người chồng Jay-Z, hé lộ nhiều khả năng cô sẽ thể hiện nhạc phim.

Phim do Sam Taylor-Johnson làm đạo diễn, dự kiến sẽ được công chiếu vào đúng dịp lễ tình nhân Valentine 14-2 năm tới.

K.Khánh (theo Variety, NY Daily News)