Quân đội Ukraine tìm cách chiếm hiện trường MH17

Động thái của quân đội Ukraine đã cản trở nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ hiện trường vụ rơi máy bay MH17.

Cuộc tấn công cũng đe dọa dập tắt hy vọng về bước đột phá cũng như trì hoãn việc thu thập các bằng chứng và những thi thể nạn nhân còn sót lại tại hiện trường.

Phía lực lượng an ninh Ukraine nói rằng họ cần kiểm soát lại khu vực này ngăn phe ly khai phá hủy các manh mối của vụ rơi máy bay MH17. Từ tối ngày 27-7, quân đội Ukraine đã chặn con đường chính dẫn từ Donetsk đến hiện trường. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu quân đội Ukraine đã kiểm soát được một phần hay toàn bộ khu vực hiện trường vụ tai nạn.

Cột khói đen bốc lên gần khu vực hiện trường máy bay MH17. Ảnh: The Crux
Cột khói đen bốc lên gần khu vực hiện trường máy bay MH17. Ảnh: The Crux

Các đoạn video được đăng tải cho thấy xe bọc thép của quân đội đã đến gần khu vực rơi máy bay trong lúc không thấy sự xuất hiện của phe ly khai.

Alexander Borodai, một thủ lĩnh lực lượng nổi dậy, khẳng định: “Nỗ lực loại phe ly khai khỏi khu vực hiện trường cho thấy Kiev đang cố gắng xóa bằng chứng trong vụ rơi máy bay MH17”. Lực lượng ly khai cũng đã được đặt ở tình trạng báo động đang chuẩn bị cho cuộc chiến.

Cùng ngày, chính phủ Malaysia đang tiến hành đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai nhằm đảm bảo an toàn cho các nhà điều tra quốc tế đến được hiện trường máy bay MH17.

Ông Khairil Hilmi Mokhtar, người đứng đầu nhóm điều tra đặc biệt từ Malaysia, cho biết khu vực ngừng bắn dự kiến bao gồm cả hiện trường vụ tai nạn có bán kính 35km. Ông nói: “Khung gầm máy bay bị bắn nằm rải rác xung quanh khu vực này khi rơi xuống và đó là thách thức đối với các nhà điều tra. Cuộc đàm phán đang được tiến hành. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là là đảm bảo việc thu hồi thi thể các nạn nhân và công tác điều tra về vụ tai nạn được thực hiện nhanh chóng”.

Xuân Mai (Theo NDTV, Bernama)