Ukraine: MH17 rơi do trúng đạn tên lửa

Andriy Lysenko, phát ngôn viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine, cho biết: “Các nhà điều tra quốc tế đã chỉ ra rằng dữ liệu từ hộp đen chuyến bay cho thấy lý do hủy hoại máy bay và gây ra tai nạn là chiếc MH17 đã đột ngột giảm áp cực lớn vì trúng nhiều mảnh bom từ vụ nổ tên lửa”.

Hệ thống tên lửa của Nga - được cho tương tự hệ thống tên lửa bắn rơi máy bay MH17. Ảnh: EPA

Hệ thống tên lửa của Nga - được cho tương tự hệ thống tên lửa bắn rơi máy bay MH17. Ảnh: EPA

Dữ liệu hộp đen máy bay gặp nạn của hãng Malaysia Airlines đã được mang đi giải mã ở Anh sau khi được phiến quân thân Nga bàn giao cho các quan chức Malaysia. Andriy Lysenko chỉ dẫn nguồn "có được từ các nhà điều tra quốc tế".

Trong khi đó, các nhà điều tra hàng đầu ở Hà Lan, nước có 193 công dân tử nạn trên chuyến bay MH17, đã từ chối xác nhận thông tin mới nhất từ Kiev. Họ cho biết đang “chờ đợi để có một kết quả hoàn chỉnh hơn về những gì đã xảy ra”.

Trong một diễn biến khác, quân đội Ukraine ngày 28-7 tuyên bố nước này đã giao chiến với phiến quân để giành quyền kiểm soát một số thị trấn quanh hiện trường vụ máy bay MH17 rơi ở miền Đông Ukraine. Theo đó, lính Ukraine đã tiến vào các thị trấn Shakhtarsk, Torez và xảy ra các cuộc giao tranh nhằm giải phóng hoàn toàn các thị trấn Pervomaysk và Snizhne.

Phát ngôn viên an ninh quốc gia Ukraine, ông Andriy Lysenko, cho biết: “Quân đội của chúng tôi đang tiến vào Shakhtarsk, Torez và Lutuhyne. Chúng tôi đang chiến đấu để giải phóng hoàn toàn Pervomaisk và Snizhne".

Theo ông Andriy, quân đội Ukraine đang tiếp tục tấn công vào vùng tạm kiểm soát của lực lượng ly khai thân Nga.

L. Thoa (Theo Strait Times)