Lửa "nhấn chìm" cơ sở nhiên liệu lớn nhất Libya

Mohamed Al-Harrai, phát ngôn viên Công ty dầu khí quốc gia Libya (NOC), cho biết đám cháy tại cơ sở lưu trữ nhiên liệu lớn nhất nước này vẫn chưa khống chế được giữa lúc chiến sự tiếp diễn tại sân bay quốc tế Tripoli gần đó. Ông cho biết: “Ngọn lửa đã nằm ngoài tầm kiểm soát và lan sang bể chứa nhiên liệu thứ 2. Các nhân viên cứu hỏa đã rút khỏi hiện trường đám cháy khi cuộc chiến tiếp tục diễn ra tại khu vực này”.

 

Người dân được yêu cầu sơ tán khi đám cháy ngoài tầm kiểm soát. Ảnh: Reuters
Người dân được yêu cầu sơ tán khi đám cháy ngoài tầm kiểm soát. Ảnh: Reuters

 

Tình hình trở nên xấu đi vài giờ đồng hồ sau khi các quan chức Libya kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế để kiểm soát đám cháy. Chính phủ Libya cáo buộc vụ đụng độ giữa các tay súng đã làm bùng phát đám cháy, đe dọa gây ra thảm họa về nhân đạo và môi trường.

Người phát ngôn Mohamed Al-Harrai nói thêm lực lượng cứu hỏa đã gần như khống chế được đám cháy khi nó chỉ mới bao trùm bồn chứa dầu đầu tiên. Tuy nhiên, họ đã rút khỏi khu vực này ngay khi cuộc chiến được nối lại. Người này cho hay bồn chứa thứ 2 đã bị trúng đạn và phát cháy sau khi cơ sở lưu trữ nhiên liệu - nơi phân phối xăng dầu cho toàn thành phố - tiếp tục bị tấn công.

Người dân sống trong phạm vi từ 3-5km gần khu vực này đã được yêu cầu sơ tán khẩn cấp vì lo ngại xảy ra vụ nổ lớn. Tuy nhiên, hoạt động sơ tán có thể gặp khó khăn khi tình hình an ninh không ổn định.

Các quan chức Libya đã kêu gọi các tay súng ngừng bắn để các nhân viên cứu hỏa hoàn thành nhiệm vụ của họ.

Ít nhất 97 người đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh giữa các tay súng giành quyền kiểm soát sân bay quốc tế tại Tripoli hồi cuối tuần qua.

 

Xuân Mai (Theo BBC)