Chết ở Hàn Quốc, có được trả bảo hiểm hồi hương?

Chết ở Hàn Quốc, có được trả bảo hiểm hồi hương?

- Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB-XH trả lời: Theo quy định, người lao động tử vong ở Hàn Quốc vẫn được chi trả bảo hiểm hồi hương. Thân nhân (cha mẹ, vợ con hoặc anh chị em ruột) cần làm hồ sơ như sau: Đơn đăng ký nhận bảo hiểm (tải mẫu tại www.colab.gom.vn), 1 bản sao hộ chiếu của người lao động có ảnh và phần đóng dấu xuất cảnh Hàn Quốc, giấy xác nhận tử vong (do cảnh sát hoặc bệnh viện Hàn Quốc cấp), giấy xác nhận của UBND xã/phường về quan hệ thân nhân với người lao động đã chết và nhận bảo hiểm cho người này, bản sao có công chứng CMND của thân nhân người lao động nhận bảo hiểm.

Hồ sơ gửi về Trung tâm EPS Việt Nam - tầng 13 tòa nhà Charmvit, số 117 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội - để được hỗ trợ thủ tục nhận bảo hiểm.

Qunimex có tuyển lao động ra nước ngoài?

* Tôi được người quen hướng dẫn làm thủ tục đi làm việc ở nước ngoài qua Công ty CP Đầu tư và Xuất nhập khẩu Quảng Ninh (Qunimex). Công ty này có chức năng XKLĐ hay không?

Nguyễn Văn Huệ (huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh)

- Cục Quản lý Lao động ngoài nước trả lời: Qunimex được Bộ LĐ-TB-XH cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài từ ngày 31-3-2008. Tuy nhiên, ngày 28-6-2013, Bộ LĐ-TB-XH đã ra quyết định thu hồi giấy phép của Qunimex do công ty này chấm dứt hoạt động XKLĐ, làm thủ tục trả giấy phép. Nếu có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài, người lao động nên liên hệ với các doanh nghiệp khác.

Nguyễn Thị Một (phường 12, quận Gò Vấp, TP HCM)