Tấn công ở Tân Cương, hàng chục người thương vong

Tân Hoa Xã dẫn lời cảnh sát cho biết một băng nhóm đã dùng dao, búa tấn công trụ sở chính quyền thị trấn Tây Hồ và đồn cảnh sát. Sau đó, một số di chuyển đến thị trấn lân cận và đâm chém người dân trên đường, đồng thời đốt phá ô tô vô tình đi ngang qua.

“Hàng chục thường dân Duy Ngô Nhĩ và người Hán đã bị thương và thiệt mạng. Cảnh sát có mặt ở hiện trường đã bắn chết hàng chục thành viên của băng nhóm. Điều tra ban đầu cho thấy đây là vụ tấn công khủng bố đã được lên kế hoạch trước”.

新疆莎车县7月28日
Những chiếc ô tô bị nghi can khủng bố đốt phá hôm 28-7. Ảnh: MẠNG CỔ THÀNH

Dilxat Raxit, người phát ngôn của nhóm người Duy Ngô Nhĩ ở ngoài Trung Quốc, viết trong một bức email gửi truyền thông rằng hơn 20 kẻ tấn công là người Duy Ngô Nhĩ bị giới chức Trung Quốc bắn chết, trong khi an ninh Trung Quốc nói có 13 kẻ tấn công thiệt mạng và bị thương. Ngoài ra, giới chức trách bắt giữ khoảng 67 người.

Gần đây xảy ra một số vụ tấn công gây chấn động ở Tân Cương. Đơn cử vụ tấn công vào một khu chợ ở Urumqi, thủ phủ Tân Cương hồi tháng 5, khiến 39 người thiệt mạng. Ở ngoài Tân Cương phải kể đến vụ một nhóm người dùng dao đâm chém loạn xạ tại nhà ga thành phố Côn Minh hồi tháng 3, khiến 29 người chết.

H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, PTI, Mạng Cổ Thành)