Lần đầu xử thủ lĩnh Khmer Đỏ tội diệt chủng

Phiên xử diễn ra ở Phnom Penh với bị cáo là 2 cựu quan chức cấp cao nhất còn sống sót của chế độ Khmer Đỏ, gồm Nuon Chea (88 tuổi, biệt danh “Anh Hai”), cựu chủ tịch quốc hội Campuchia và Khieu Samphan (83 tuổi), cựu chủ tịch nước.

Trong 4 năm cai trị của Khmer Đỏ (1975-1979), có đến 2 triệu người thiệt mạng do bị bỏ đói, lao động cưỡng bức, tra tấn, hành hình và thảm sát.

Trước sự chứng kiến của hơn 300 người, thẩm phán Nil Nonn đọc cáo trạng bao gồm các cáo buộc diệt chủng, cưỡng bức hôn nhân, hiếp dâm...

Trong đó, tội diệt chủng được cấu thành chủ yếu bởi cáo buộc giết hại khoảng 20.000 người Việt Nam và 100.000- 500.000 người Chăm thiểu số. Nuon Chea không dự tòa trong khi Khieu Samphan có mặt với nhóm luật sư bào chữa.

Chỉ có Khieu Samphan xuất hiện tại phiên tòa ngày 30-7 ở Phnom Penh Ảnh: AP

Chỉ có Khieu Samphan xuất hiện tại phiên tòa ngày 30-7 ở Phnom Penh

Ảnh: AP

Vụ xử nhiều khả năng kéo dài đến năm 2016. Theo tuyên bố của ECCC, vụ kiện đầu xử các cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người đã kết thúc năm ngoái, phán quyết sẽ được công bố vào ngày 7-8 tới. Nếu bị kết tội, Nuon Chea và Khieu Samphan có thể phải lãnh án tù chung thân.

Tiến trình xét xử các thủ lĩnh Khmer Đỏ được chia thành nhiều vụ kiện nhỏ do các bị cáo đều quá già. Thủ lĩnh Pol Pot chết năm 1998. Cựu ngoại trưởng Ieng Sary chết năm ngoái trong khi vợ ông ta, cựu bộ trưởng các vấn đề xã hội Ieng Thirith, được phóng thích vì không đủ sức khỏe hầu tòa.

Đến nay chỉ mới có một quan chức cấp cao của Khmer Đỏ bị kết tội là cựu cai ngục Duch với mức án tù chung thân.

Mỹ Nhung