Nhiều quan chức Trung Quốc tự tử vì điều tra tham nhũng

Mới nhất là vụ tự tử của ông Triệu Kỷ Lai, thanh tra của Ủy ban Kinh tế và Công nghệ Thông tin TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Ông này nhảy lầu tự tử chiều 30-7, ngay sau khi cơ quan chức năng bắt đầu mở cuộc điều tra tham nhũng tại địa phương hôm trước đó.

Trong bức thư tuyệt mệnh, ông Triệu cho biết đã quyết định “rời bỏ thế gian” sau nhiều năm mắc ung thư tuyến giáp và chứng mất ngủ. Ngoài ra, ông cũng xin Đảng Cộng sản Trung Quốc tha thứ nhưng khẳng định không vi phạm kỷ luật Đảng.

杭州市经信委前主任赵纪来在市政府办公楼坠楼(图)
Ông Triệu Kỷ Lai là quan chức nhảy lầu mới nhất. Ảnh: CHINA NEWS

Tân Hoa Xã đưa tin các thanh tra viên của chiến dịch chống tham nhũng bắt đầu kiểm tra các tỉnh phía Đông từ đầu tuần qua. Lo ngại chiến dịch này, riêng tháng 7, có đến 6 quan chức Trung Quốc tự tử, trong đó có 1 người từng bị cáo buộc nhận hối lộ.

Ông Trương Lập Phàm, nhà sử học và phân tích chính trị ở Bắc Kinh, nhận định: “Các quan chức Trung Quốc đang phải trải qua thời kỳ khó khăn”. Chuyên gia này cho rằng các quan chức tự tử vì không được “chống lưng” khi bị điều tra tham nhũng.

Trong khi đó, ông Nhân Kiến Minh, chuyên gia nghiên cứu về tham nhũng của Trường ĐH Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh, nhận xét chiến dịch chống tham nhũng đang khiến quan chức Trung Quốc e sợ. “Chúng ta có thể thấy số lượng quan chức tự sát ngày một nhiều trong thời gian gần đây”.

Ông Nhân cũng chỉ ra rằng tự tử có thể là một cách để quan chức bảo vệ gia đình và phe cánh. “Trong văn hóa Trung Quốc, người chết cần phải được tôn trọng. Vì vậy, sau cái chết, cuộc điều tra sẽ dừng lại” – ông Nhân giải thích.

_pek105_44632899.jpg
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết dẹp nạn tham nhũng trong quân đội. Ảnh: SCMP

Ông Trương Văn Nhạc, người đứng đầu đoàn kiểm tra tại Thượng Hải, cho biết sẽ chú ý đặc biệt đến các hành vi vi phạm kỷ luật Đảng và luật pháp, bao gồm nhận hối lộ, lợi dụng quyền lực để thu lợi, lạm quyền. Đoàn tới Thượng Hải hôm 30-7.

Trong khi đó, nhật báo Quân giải phóng ngày 1-8 đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết mạnh tay trước tình trạng tham nhũng gia tăng trong quân đội, đồng thời yêu cầu binh lính thể hiện lòng tin tuyệt đối với Đảng.

H.Bình (Theo SCMP, Reuters)