Thêm bằng chứng quân ly khai Ukraine "bắn rơi máy bay MH17"

Các cảnh quay được một nhóm cảnh sát Ukraine bí mật ghi lại vào sáng sớm ngày 8-7, một ngày sau khi chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi cho thấy một chiếc xe tải màu trắng được dùng để vận chuyển tên lửa ra khỏi khu vực miền Đông hướng về lãnh thổ nước Nga.

Hệ thống tên lửa Buk. Ảnh: Daily Telegraph
Hệ thống tên lửa Buk. Ảnh: Daily Telegraph

Ông Vasilijus là người duy nhất sở hữu chiếc xe tải màu trắng Volvo tại khu vực Donetsk phù hợp với đặc điểm chiếc xe tải xuất hiện trong đoạn video. Phát biểu trên trang alfa.it, ông Vasilijus tỏ vẻ lo sợ: “Đừng tiết lộ tên của tôi. Tôi đã có quá nhiều thứ phải lo rồi. Chiếc xe màu trắng thuộc sở hữu của tôi. Họ (quân ly khai) đến cơ sở tôi làm việc và nói rằng họ cần nó, rồi lấy luôn chiếc xe, sau đó trưng dụng cả nơi làm việc của tôi”.

Người đàn ông cho biết thêm nhóm phiến quân chiếm cơ sở kinh doanh của mình 9 ngày trước khi chiếc máy bay MH17 gặp nạn. Hiện chưa rõ công việc cụ thể mà ông Vasilijus làm, chỉ biết quân nổi dậy vẫn kiểm soát cơ sở kinh doanh của ông, trong khi ông Vasilijus và các nhân viên không được bén mảng lại gần.

Chiếc xe tải màu trắng được cho là chiếc Volvo do ông Vasilijus sở hữu. Ảnh: Daily Telegraph

Chiếc xe tải màu trắng được cho là chiếc Volvo do ông Vasilijus sở hữu. Ảnh: Daily Telegraph

Có thể xem Vasilijus là một nhân chứng quan trọng để điều tra kẻ đứng sau vụ rơi máy bay MH17 vì ông là một trong số ít những người có thể làm chứng về việc quân nổi dậy chịu trách nhiệm về cuộc tấn công.

Báo alfa.it viết: “Lời khai của người đàn ông này cực kỳ quan trọng. Nó khẳng định hệ thống tên lửa bắn hạ chiếc máy bay MH17 nằm trong tay những kẻ khủng bố do Điện Kremlin hỗ trợ”.

Xung quanh hiện trường vụ MH17 gặp nạn, giao tranh giữa quân đội Ukraine và phiến quân ly khai vẫn tiếp diễn, gây khó khăn cho công tác điều tra và thu hồi thi thể hành khách còn mất tích. Một nhóm quan chức Úc, Hà Lan và Malaysia chỉ có thể tiếp cận hiện trường một cách giới hạn hôm 4-8 (giờ địa phương).

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đang nỗ lực kêu gọi sự đảm bảo từ 2 phía tham chiến tạo điều kiện cho nhóm điều tra tiếp cận hiện trường an toàn.

Một mảnh vỡ của chiếc MH17 tại hiện trường tai nạn. Ảnh: Daily Telegraph

P.Nghĩa (Theo Daily Telegraph)