Dùng súng kíp giết người, quỵt 140 triệu đồng

Đặng A Téo dẫn lực lượng điều tra tới hiện trường mà nghi phạm dùng súng kíp giết người để quỵt 140 triệu đồng

Đặng A Téo dẫn lực lượng điều tra tới hiện trường mà nghi phạm dùng súng kíp giết người để quỵt 140 triệu đồng

Tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết ngày 6-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã tiến hành áp giải Đặng A Téo (SN 1991, trú tại thôn Khe Mằn, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh) để tiến hành thực nghiệm điều tra vụ nổ súng vào chiều tối 11-7-2014 tại ngã ba Khe Mằn thuộc địa bàn của xã Đồn Đạc để sát hại ông Trương Thanh Bình (SN 1972, thường trú tại xã Xuân Sơn, huyện Đông Triều, Quảng Ninh) hiện tạm trú tại khu 7, thị trấn Ba Chẽ.

Trước đó, khoảng 17 giờ ngày 11-7, sau những tiếng súng nổ chát chúa vang lên ở ngã ba Khe Mằn, người dân gần khu vực trên bổ nhào ra ngoài thì phát hiện 1 người đàn ông chết gục bên vệ đường.

Ngay sau đó, Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh lập tức có mặt tại hiện trường phối hợp với Công an huyện Ba Chẽ tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án. Khẩn trương xác minh, điều tra, lực lượng công an đã xác định được danh tính nạn nhân là ông Trương Thanh Bình.

Tiến hành khám nghiệm tại hiện trường, khám nghiệm tử thi, bộ phận Kỹ thuật hình sự đã xác định được cự ly, vị trí thủ phạm ẩn nấp để sát hại nạn nhân. Qua đó khẳng định đây là vụ cố ý giết người, hung khí thủ phạm gây án là súng bắn đạn ghém, bắn ở tầm khá xa; đạn là đạn ghém có 9 viên chì; động cơ vụ án xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân...

Tập trung xác minh nhân thân và các mối quan hệ của nạn nhân, lực lượng điều tra phát hiện nạn nhân Trương Thanh Bình từng có thời gian dài đến địa phương thu mua cây sa mộc. Ông Bình quen một số đầu mối kinh doanh tại xã Đồn Đạc, trong đó có đối tượng tên Sông.

Dù chưa biết rõ địa chỉ, lai lịch của đối tượng này song vào ngày 13-6-2014, ông Bình đã tạm ứng cho Sông vay 140 triệu đồng để đối tượng này giúp mua một đồi cây sa mộc trong xã. Hôm sau, ông Bình hỏi chủ đồi cây trên thì biết đối tượng này chưa trả tiền mua cây nên đã đi tìm Sông thì phát hiện đối tượng đã tắt máy điện thoại và không có mặt ở địa phương. Qua nhiều mối quan hệ, ông Bình tìm được số điện thoại mới và liên lạc được với Sông, nhiều lần đòi tiền nhưng đối tượng quanh co khất nợ.

Xác minh về đối tượng Sông, cơ quan điều tra làm rõ Sông hay còn gọi là Đặng Dảu Sông, có tên khai sinh là Đặng A Téo (SN 1991, trú tại thôn Khe Mằn, xã Đồn Đạc). Chiều ngày 11-7, một số người dân phát hiện Téo có mặt tại địa phương. Theo hẹn của Téo, ông Bình đã đến ngã ba Khe Mằn thì bị bắn chết.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, chỉ sau 24 giờ xác minh điều tra, ngày 12-7, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra lệnh bắt Đặng A Téo song đối tượng đã bỏ trốn. Đến ngày 15-7, lực lượng truy bắt đã phát hiện, bắt giữ Téo khi đang trốn trong rừng, thu khẩu súng bắn đạn ghém và 1 viên đạn ghém là hung khí mà nghi phạm này đã sử dụng gây án.

Tại cơ quan công an, Đặng A Téo khai nhận đầu tháng 6-2014, sau khi nhận 140 triệu đồng tạm ứng để đi mua sa mộc cho ông Bình, Téo đã không thực hiện như cam kết mà bỏ đi miền Nam và tiêu hết số tiền trên. Ông Bình nhiều lần gọi điện thúc nợ, có lần doạ sẽ báo công an nên Téo đã rắp tâm sát hại nạn nhân.

Sau đó, vào khoảng 10 giờ ngày 10-7-2014, Téo quay về nhà và gọi điện thoại cho Triệu A Năm (SN 1992, cùng trú tại thôn Khe Mằn) mua đồ ăn đến nhà uống rượu với Téo. Trong quá trình uống rượu, Téo nói cho Năm biết về việc sẽ dùng súng sát hại ông Bình. Khi Năm ra về, Téo cầm súng ra ngã ba, lối rẽ xuống cầu Khe Mằn nấp trên đồi sa mộc chờ ông Bình đến để bắn.

Khoảng 17 giờ cùng ngày, khi ông Bình đi đến điểm hẹn, Téo dùng súng bắn đạn ghém bắn hai phát vào đầu và ngực làm ông Bình tử vong rồi bỏ trốn.

Cũng theo kết quả điều tra, trong quá trình Đặng A Téo lẩn trốn (Triệu A Si, SN 1986, cùng ở thôn Khe Mằn, xã Đồn Đạc), mặc dù biết Téo đã dùng súng bắn chết ông Bình nhưng vẫn mang cơm và mua thẻ điện thoại di động cho Téo để nghi phạm bỏ trốn. Vì vậy, ngoài Đặng A Téo bị bắt về tội giết người, trong vụ án này, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh còn khởi tố, bắt Triệu A Si do có hành vi “che giấu tội phạm” và Triệu A Năm về tội “không tố giác tội phạm”.

Tin-ảnh: M.Phương