ISIL chôn sống nhiều phụ nữ và trẻ em

Ngoài các vụ giết người, Bộ trưởng Bộ Nhân quyền Iran Mohammed Shia al-Sudani còn kể ra một loạt những tội ác khác của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông (ISIL) vừa được đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo (IS).

Mối đe dọa từ nhóm Hồi giáo cực đoan đã khiến 130.000 người Iraq phải bỏ chạy. Ảnh: Reuters
Mối đe dọa từ nhóm Hồi giáo cực đoan đã khiến 130.000 người Iraq phải bỏ chạy. Ảnh: Reuters

Ông Sudani nói: “Chúng tôi đã có được những bằng chứng thu được từ những người Yazisi thoát chết và các hình ảnh hiện trường tội ác cho thấy những phần tử cực đoan của Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hành quyết ít nhất 500 người Yazidi sau khi chiếm được thị trấn Sinjar. Nhiều nạn nhân trong số đó là phụ nữ và trẻ em đã bị chôn sống trong một khu mộ tập thể nằm rải rác trong và ngoài Sinjar. Khoảng 300 phụ nữ đã bị bắt làm nô lệ".

Nhiều phụ nữ và trẻ em bị chôn sống. Ảnh:  Reuters
Nhiều phụ nữ và trẻ em bị chôn sống. Ảnh: Reuters

Một số người chứng kiến cho biết hôm 9-8 ít nhất 300 gia đình người Yazidi ở làng Koja, Hatimiya và Qaboshi đã bị nhóm Hồi giáo cực đoan bao bây và bị buộc cải đạo.

Người Yazidi là một trong nhiều dân tộc thiểu số Iraq bị Nhà nước Hồi giáo (IS) ngược đãi. Các phần tử cực đoan buộc những người sống trên lãnh thổ mà chúng kiểm soát phải cải đạo nếu không họ sẽ phải chết.

Mối đe dọa từ cuộc tấn công của nhóm Hồi giáo cực đoan đã khiến 130.000 người Iraq phải bỏ chạy. Nhiều người trong số họ đã đến tị nạn tại Kurdistan, nơi người Kurd đã chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo IS trong nhiều tuần qua.

Theo báo cáo từ Liên Hiệp Quốc, ít nhất 40.000 người Yazidi đang bị mắc kẹt tại một số khu vực ở núi Sinjar phía Bắc Iraq, nơi khan hiếm nguồn thức ăn và nước uống. Người tị nạn phải sống dựa vào hàng tiếp tế được thả xuống từ máy bay nhưng hàng chục người vẫn còn gặp khó khăn, đặc biệt là trẻ em.

Xuân Mai (Theo RT)