Tung tin đồn nhảm về Ebola để cảnh báo (!?)

Chiều 14-8, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an TP Hà Nội) đã thông báo về việc phát tán tin đồn thất thiệt rằng dịch bệnh Ebola đã lan tới Việt Nam.

Không có mục đích xấu(?)

Ngày 12-8, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin trên Facebook lan truyền về việc “Việt Nam có bệnh nhân nhiễm Ebola đầu tiên, đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai”. Qua điều tra, công an xác định thủ phạm tung tin đồn này là Đỗ Thùy Linh (SN 1985) và chồng là Vương Bá Huy (SN 1983), cùng trú tại Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (bìa phải) kiểm tra công tác giám sát sức khỏe những người đến từ vùng có dịch Ebola. Ảnh: NGỌC DUNG
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (bìa phải) kiểm tra công tác giám sát sức khỏe những người đến từ vùng có dịch Ebola. Ảnh: NGỌC DUNG

Theo lời khai của các đối tượng, khoảng 16 giờ ngày 11-8, Linh sử dụng điện thoại của mình đăng nhập tài khoản Facebook cá nhân mang tên “Đỗ Thùy Linh”. Tiếp đó, Linh đăng tải nội dung “Các mẹ ơi tin khẩn, dịch bệnh Ebola đã đến Việt Nam rồi nhé, tại Bệnh viện Bạch Mai, tin nội bộ không để lộ ra. Các mẹ biết để phòng tránh cho gia đình và bé con nhé”.

Đến sáng 12-8, Linh truy cập internet và được biết một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về nội dung vụ việc do mình đăng tải. Kiểm tra Facebook cá nhân, Linh thấy bài viết của mình đã bị quản trị mạng gỡ xuống.

Khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, Vương Bá Huy cũng đăng tải thông tin về dịch bệnh Ebola lên Facebook cá nhân với nội dung: “Thông báo: Dịch Ebola đã đến Việt Nam. Mình biết tin này qua bác sĩ người nhà gọi điện về thông báo cho con cái. Việc này rất nguy hiểm, mọi người cố gắng sát khuẩn sạch sẽ bằng cách cho cồn 70 độ hòa vào chai Betadine xịt vào tay và quần áo. Cầu mong dịch này sẽ mau qua đi, sợ quá rồi. Mình thông báo tin này cho mọi người cố gắng tự ý thức để dịch bệnh không lây lan....”.

Tại cơ quan điều tra, vợ chồng Linh đã thừa nhận hành vi vi phạm và khai việc tung tin đồn nêu trên chỉ để cảnh báo, hướng dẫn cách phòng tránh Ebola, ngoài ra không có mục đích gì khác. Cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ để làm rõ hành vi của các đối tượng này.

Giám sát sức khỏe người đến từ vùng dịch

Ngày 14-8, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đã trực tiếp kiểm tra sức khỏe 3 sinh viên người Nigeria vừa tới nước ta. Những sinh viên này theo học tại Trường ĐH FPT Hà Nội. Hiện sức khỏe của họ vẫn bình thường. Sở Y tế TP Hà Nội và bộ phận y tế nhà trường đã cử cán bộ theo dõi những sinh viên này hằng ngày, hướng dẫn họ tự theo dõi sức khỏe đến hết 21 ngày kể từ khi xuất cảnh.

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội phối hợp với lãnh đạo Trường ĐH FPT thực hiện các biện pháp giám sát sức khỏe tất cả trường hợp đến từ những quốc gia đang có dịch Ebola; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp cách ly, phòng chống dịch trong trường hợp cần thiết.

Bộ Y tế khuyến cáo các trường hợp về Việt Nam từ những nước Nigeria, Guinea, Liberia, Sierra Leone chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ khi xuất cảnh. Nếu có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, phát ban... thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám, không sử dụng các phương tiện công cộng.

Tập huấn phòng chống Ebola

Ngày 14-8, tại Viện Pasteur TP HCM, Bộ Y tế đã tổ chức buổi tập huấn về phòng chống dịch bệnh Ebola. Với kịch bản giả định phát hiện một ổ dịch từ những người đi công tác tại Liberia về, các chuyên gia y tế triển khai biện pháp cách ly, thực hiện các thao tác vừa điều trị bệnh nhân vừa vệ sinh khử khuẩn, không cho bệnh dịch lây ra cộng đồng. Nhân viên y tế chống dịch cũng được trang bị bảo hộ đặc biệt và các xe chuyên chở bệnh nhân là xe đặc chủng phòng dịch. Kịch bản cũng đưa ra trường hợp nếu có nhiều người mắc bệnh thì lều dã chiến sẽ được thiết lập để cách ly họ ra khỏi cộng đồng... Ng.Thạnh

NGUYỄN QUYẾT - NGỌC DUNG