Pakistan: Biển người vượt 300 km đòi lật đổ thủ tướng

Xuất phát từ thành phố Lahore trên những chiếc xe hơi, xe tải và xe buýt, hàng chục ngàn người biểu tình bắt đầu hành trình 300 km tới thủ đô Islamabad của Pakistan để kêu gọi Thủ tướng Nawaz Sharif từ chức, trong khi một số người khác đi bộ.

Ban đầu, chỉ có 5.000 người tham gia nhưng sau đó tăng dần trên đường đi. Họ nhảy múa theo nhịp trống, hát các bài hát yêu nước. Nhiều phụ nữ vẽ cờ xanh trắng của Pakistan trên má.

Đoàn xe do ông Imran Khan, thủ lĩnh đảng Tehrik-e-Insaf lớn thứ ba trong quốc hội Pakistan, dẫn đầu. Cuộc biểu tình diễn ra trùng với ngày quốc khánh đất nước.

Ông Khan nói trước những người ủng hộ tối 14-8: “Tôi sẽ đến Islamabad để yêu cầu ông Nawaz Sharif từ chức. Hãy sẵn sàng để giành chiến thắng trong trận đấu này”. Trước đây, ông Khan là cầu thủ cricket nổi tiếng dẫn dắt đội tuyển quốc gia giành chiến thắng tại giải cricket thế giới năm 1992.

Ông Imran Khan (giữa) dẫn đầu cuộc biểu tình hôm 14-8. Ảnh: AP
Ông Imran Khan (giữa) dẫn đầu cuộc biểu tình hôm 14-8. Ảnh: AP
Cuộc biểu tình trùng với ngày quốc khánh của Pakistan. Ảnh: AP

Cuộc biểu tình trùng với ngày quốc khánh của Pakistan. Ảnh: AP

Trong khi đó, đảng cầm quyền Pakistan bác bỏ yêu cầu của ông Khan và khẳng định chính phủ sẽ hoàn tất nhiệm kỳ vào năm 2018.

Hàng ngàn cảnh sát được triển khai trên toàn khu vực Islamabad, dọc theo tuyến đường đoàn xe biểu tình đi qua. Các cửa ngõ vào thủ đô bị chặn từ đầu tuần bởi những container vận chuyển lớn.

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Chaudhry Nisar Ali Khan nói với các phóng viên rằng chính phủ cho phép biểu tình ôn hòa và sẽ trừng phạt cứng rắn với những ai "vượt rào". Ông Ali Khan cho biết thêm lực lượng an ninh được huy động đủ để trấn áp 1 triệu người biểu tình.

Một giáo sĩ chống chính phủ tên Tahir-ul-Qadri cũng dẫn đầu một cuộc tuần hành riêng với 200.000 người tham gia, theo lời ông Qadri. Nhóm của ông dự kiến hợp nhất với nhóm của thủ lĩnh Khan trên đường đi hoặc tại Islamabad.

Cả ông Qadri và Khan đều kêu gọi một cuộc bầu cử mới, đồng thời tuyên bố cuộc bỏ phiếu năm ngoái không hợp lệ do gian lận.

Kể từ khi tách khỏi Ấn Độ năm 1947, Pakistan – một quốc gia vũ khí hạt nhân với dân số 180 triệu người – phần lớn được cai trị bởi các nhà độc tài quân sự.

Canh sát chốt chặn ở thủ đô Islamabad, dựng rào chắn ở cửa ngõ thủ đô bằng container và dây thép gai. Ảnh: AP

Canh sát chốt chặn ở thủ đô Islamabad, dựng rào chắn ở cửa ngõ thủ đô bằng container và dây thép gai. Ảnh: AP

Trong khi đó, một cuộc tấn công vào sân bay Quetta ở miền Tây Pakistan tối 14-8 giết chết 1 người đàn ông và làm 2 cảnh sát bị thương.

Người dân quanh khu vực nghe thấy ít nhất 8 tiếng nổ lớn và tiếng súng kéo dài khoảng nửa giờ. Bộ trưởng Nội vụ chính quyền tỉnh Baluchistan, ông Sarfraz Bugti, xác nhận đã xảy ra một cuộc tấn công bằng rốc-ké, có vẻ nhắm vào căn cứ không quân Khalid ở Quetta. 4 quả bom đã được tháo ngòi nổ nhưng danh tính kẻ tấn công chưa được tiết lộ.

P.Nghĩa (Theo AP, Reuters)