Mỹ tố máy bay Trung Quốc đánh chặn liều lĩnh trên không

Chuẩn Đô đốc John Kirby John lên án hành động của phi công Trung Quốc

Chuẩn Đô đốc John Kirby John lên án hành động của phi công Trung Quốc

BBC dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc - Chuẩn Đô đốc John Kirby - tuyên bố Mỹ phản đối gay gắt hành động đánh chặn giữa không trung của quân đội Trung Quốc và gọi hành động của phi công chiếc đấu cơ Trung Quốc là “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”.

Chẩn đô đốc Kirby cho biết vụ việc xảy ra hôm thứ Ba (19-8) vừa qua. Cụ thể, máy bay chiến đấu Trung Quốc Su-27 chặn một chiếc máy bay tuần tra Boeing P-8 Poseidon làm nhiệm vụ thường xuyên của Mỹ. Theo phát ngôn viên của Mỹ, chiến đấu cơ Trung Quốc đã tiến sát máy bay hải quân Mỹ chỉ 10 m.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ việc Trung Quốc đánh chặn không an toàn và thiếu chuyên nghiệp, đe dọa mạng sống, sự an toàn và sức khỏe của phi hành đoàn chúng tôi và điều này cũng không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Chiếc Su-27 của Trung Quốc đánh chặn máy bay tuần tra của Mỹ

Chiếc Su-27 của Trung Quốc đánh chặn máy bay tuần tra của Mỹ. Ảnh: AP

Ông Kirby cho biết thêm chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát máy bay Mỹ tới ba lần, trong đó, một lần bay sát phía dưới, một lần áp sát ở trên và một lần bên cạnh. Tại thời điểm đó, phi hành đoàn Mỹ quan sát thấy đây là chiếc máy bay quân sự được trang bị nhiều vũ khí. Theo mô tả của phát ngôn viên, máy bay Trung Quốc bay “rất rất gần, vô cùng nguy hiểm”.

Theo đài  BBC (Anh), đây là lần đối đầu thứ tư giữa máy bay hai bên trong năm nay. Ba lần trước đó xảy ra trong tháng 3, 4 và 5-2014. Lầu Năm Góc không tiết lộ “danh tính” máy bay Trung Quốc nhưng cho hay nó đồn trú trên đảo Hải Nam. Giới quốc phòng Mỹ cho biết đã im lặng trong 3 ngày với hy vọng Trung Quốc tỏ ý hối tiếc hay đưa ra lời giải thích.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa có phản hồi nào về việc các chiến đấu cơ nước này áp sát, đánh chặn máy bay Mỹ.

Vụ việc này gợi lại sự kiện vào tháng 4-2001, khi máy bay chiến đấu J-8 của Trung Quốc áp sát máy bay trinh sát Mỹ EP-3E trong khu vực tương tự, dẫn đến vụ va chạm giết chết phi công Trung Quốc và buộc máy bay Mỹ phải hạ cánh khẩn xuống một căn cứ ở Hải Nam. 24 thành viên của tổ bay Mỹ bị bắt giữ suốt 11 ngày cho đến khi chính quyền Tổng thống George W. Bush khi đó xin lỗi.

Video mô phỏng máy bay Trung Quốc "đánh chặn" máy bay Mỹ

Nguồn: CBS News

L. Thoa (Theo BBC)