Trung Quốc “phản pháo” Mỹ vụ tố đánh chặn trên không

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân đã đáp trả tố cáo của Mỹ cũng như phản hồi lại khiếu nại từ Lầu Năm Góc gửi đến Bắc Kinh ngày 22-8. Trong tuyên bố của mình, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết máy bay phản lực J-11 được tiến hành kiểm tra thường xuyên và mô tả hành động của phi công là chuyên nghiệp vì đã giữ khoảng cách an toàn với máy bay Mỹ.

Máy bay P-8 Poseidon củ Mỹ

Máy bay P-8 Poseidon của Mỹ. Ảnh: Reuters

Máy bay của Trung Quốc đánh chặn máy bay tuần tra của Mỹ. Ảnh: AP

Máy bay của Trung Quốc đánh chặn máy bay tuần tra của Mỹ. Ảnh: AP

Phía Trung Quốc cho rằng việc Mỹ thường xuyên trinh sát đe dọa an toàn của quân đội Trung Quốc. Đồng thời, Bắc Kinh cũng kêu gọi Washington giảm tần suất các chuyến bay trinh sát, tôn trọng luật pháp và công ước quốc tế.

Trước đó, Chuẩn Đô đốc John Kirby, người phát ngôn Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ phản đối gay gắt hành động đánh chặn giữa không trung của quân đội Trung Quốc và gọi hành động của phi công chiếc đấu cơ Trung Quốc là “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”.

Chẩn đô đốc Kirby cho biết máy bay chiến đấu Trung Quốc chặn một chiếc máy bay tuần tra Boeing P-8 Poseidon làm nhiệm vụ thường xuyên của Mỹ. Theo mô tả của phát ngôn viên, máy bay Trung Quốc bay “rất rất gần, vô cùng nguy hiểm”. Tại thời điểm đó, phi hành đoàn Mỹ quan sát thấy đây là chiếc máy bay quân sự được trang bị nhiều vũ khí.

Đây là lần đối đầu thứ tư giữa máy bay hai bên trong năm nay. Ba lần trước đó xảy ra trong tháng 3, 4 và 5-2014.

M.Khuê (Theo Reuters)