Nhật Bản đề xuất ngân sách quốc phòng cao kỷ lục

Ngân sách dự kiến được công bố vào ngày 29-8 tới đây, bao gồm cả chi phí tái bố trí quân đội Mỹ, đánh dấu mức tăng trưởng 3,5% so với ngân sách tài khoá năm 2014.

Sự gia tăng này diễn ra giữa lúc Thủ tướng Shinzo Abe đang cải cách chính sách an ninh trong nước.

Đề xuất ngân sách được công bố vào giữa thời điểm Thủ tướng Shinzo Abe đang xem xét lại chính sách an ninh. Ảnh: AP

Đề xuất ngân sách được công bố giữa lúc Thủ tướng Shinzo Abe đang xem xét lại chính sách an ninh. Ảnh: AP

Ngân sách quốc phòng cho tài khóa 2015 dành sự ưu tiên cho hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhất là quần đảo Senkaku đang bị Trung Quốc đòi chủ quyền.

Theo đề xuất, hơn 182 triệu USD sẽ dành cho biện pháp bảo vệ đảo xa, bao gồm chi phí thành lập lực lượng đổ bộ và giải phóng mặt bằng liên quan đến việc triển khai trực thăng MV-22 Osprey tới sân bay Saga ở miền Tây Nam Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng dự kiến cũng chi 340 triệu USD để mua hai phà để vận chuyển Lực lượng phòng vệ mặt đất, đồng thời.dành ngân sách cho hoạt động nghiên cứu phát triển loại tàu tương tự tàu tấn công đổ bộ của Hải quân Mỹ để thực thi các sứ mệnh như đổ bộ lên các đảo xa.

Hơn 922 triệu USD trong ngân sách sẽ được dùng để mua 6 máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Đây sẽ là máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản. Bộ Quốc phòng còn muốn dành hơn 3,6 tỉ USD để mua 20 máy bay P-1 để thay thế loại P-3C đã cũ.

Khoảng 67 triệu USD sẽ được chi cho hoạt động phát triển trực thăng tuần tra mới tăng cường hoạt động giám sát tàu ngầm.

Xuân Mai (Theo Kyodo)