Quá cảm động bức thư James Foley gửi cho gia đình

Nhà báo Foley bị bắt cóc năm 2012 khi đang tác nghiệp ở Syria. Đến hôm 19-8, Nhà nước Hồi giáo (IS) đăng tải đoạn video chặt đầu ông trên internet như một thông điệp gửi tới nước Mỹ, cảnh báo quân đội nước này ngừng các cuộc không kích vào mục tiêu của IS tại miền Bắc Iraq.

Trong bức thư, Foley cho biết ông bị giam cầm với 17 con tin khác. Họ giết thời gian bằng cách thảo luận về phim ảnh, thể thao, đố và chơi các trò chơi làm từ phế liệu thu được trong nhà tù.

Họ được ăn uống đầy đủ mỗi ngày, còn được uống trà và café do các tay súng IS mang tới.

Bức thư của Foley bị IS tịch thu nên ông nhờ một “bạn tù” là nhiếp ảnh gia người Đan Mạch Daniel Rye Ottosen (25 tuổi), ở chung với mình 13 tháng nhẩm thuộc lòng nội dung rồi về truyền đạt lại cho gia đình.

Ottosen được chính phủ Đan Mạch trả tiền chuộc nên sau đó được tự do. Dưới đây là nguyên văn bức thư của Foley được cha mẹ ông đăng tải lên trang Facebook “Find James Foley” (Tìm kiếm James Foley) hôm 24-8.

James Foley tác nghiệp ở thành phố Aleppo - Syria tháng 8-2012. Ảnh: Freejamesfoley.org
James Foley tác nghiệp ở thành phố Aleppo - Syria tháng 8-2012. Ảnh: Freejamesfoley.org

“Gửi gia đình và bạn bè thân yêu,

Tôi nhớ tới quãng thời gian đi đến trung tâm mua sắm với cha, đạp xe đường dài với mẹ. Tôi nhớ rất nhiều những khoảnh khắc tuyệt vời bên gia đình, kéo suy nghĩ tôi ra khỏi chốn ngục tù ảm đạm. Những ước nguyện của gia đình và bạn bè đưa tôi đi với niềm hạnh phúc chất đầy trong trái tim tôi.

Tôi biết mọi người đang nghĩ tới và cầu nguyện cho tôi. Tôi biết ơn vì điều đó. Tôi cảm thấy mọi người thật đặc biệt mỗi khi tôi cầu nguyện. Mọi người hãy ở lại, mạnh mẽ và tin tưởng. Tôi thực sự cảm thấy tôi có thể nhìn thấy mọi người ngay cả trong bóng tối lúc tôi cầu nguyện.

18 con tin bị giam cầm trong cùng một nhà tù, và họ giúp đỡ tôi rất nhiều. Chúng tôi luôn có những chủ đề bất tận về phim ảnh, thể thao và những câu đố vui. Chúng tôi chơi những trò chơi được tạo nên từ các mảnh phế liệu tìm thấy trong nhà tù, chẳng hạn như cờ tướng. Chúng tôi còn tổ chức cả giải đấu, giết thời gian chờ đợi trận chiến ngày hôm sau và những bài học. Trò chơi và thảo luận giúp thời gian qua mau. Nó giúp chúng tôi khuây khỏa. Chúng tôi kể đi kể lại những câu chuyện và cười để xua tan sự căng thẳng. Tôi đã trải qua những phút giây yếu lòng và mạnh mẽ. Tất cả đều cảm thấy biết ơn mỗi khi thấy một ai đó được giải phóng, và tất nhiên, mọi người đều khao khát được tự do. Chúng tôi cố gắng động viên lẫn nhau và sẻ chia động lực. Bữa ăn của chúng tôi tốt hơn. Có trà và café thường xuyên. Tôi đã tăng ký so với hồi năm ngoái.

Tôi đã nghĩ rất nhiều về những người em trai, em gái của mình. Tôi nhớ trò chơi Ma cà rồng trong bóng tối với Michael và rất nhiều cuộc phiêu lưu khác. Tôi nghĩ về cuộc rượt đuổi Mattie và T trên quầy bếp. Nó làm tôi hạnh phúc khi nghĩ về họ. Nếu tài khoản ngân hàng của tôi còn tiền, tôi muốn nó dành cho Michael và Matthew. Anh rất tự hào về em, Michael. Cảm ơn em về những hạnh phúc ngọt ngào thời thơ ấu. Và một lần nữa cảm ơn em và Kristie về những kỷ niệm chúng trải qua khi tất cả trưởng thành. Và John mập, anh rất thích lần đến thăm em và Cress ở Đức. Cảm ơn em đã chào đón anh. Anh nghĩ rất nhiều về RoRo và luôn tưởng tượng Jack là một cậu bé như thế nào. Hy vọng nó sẽ có tính nết giống RoRo!

Và Mark… anh cũng rất tự hào về em. Chắc giờ này em đang ở bờ biển phía Tây, trượt tuyết và cắm trại. Anh luôn nhớ về khoảnh khắc chúng ta vào câu lạc bộ Comedy ở Boston cùng cái ôm thắm thiết. Những giây phút đặc biệt cho anh niềm hy vọng.

Katie, anh rất tự hào về em. Em là người mạnh mẽ và tốt nhất trong số 5 anh em. Có lẽ em đang làm việc chăm chỉ, giúp đỡ mọi người trên cương vị của một y tá. Anh rất vui vì chúng ta đã kịp nhắn tin với nhau trước khi anh bị bắt. Ước gì anh có thể tham dự đám cưới của em.

Grammy, bà hãy nhớ uống thuốc, chăm chỉ đi dạo và tập nhảy. Cháu dự định đưa bà tới nhà của Margarita khi trở về. Bà hãy mạnh mẽ lên vì cháu cần sự giúp đỡ của bà để quay lại với cuộc sống này.

Jim”

Cũng trong ngày 24-8, cha mẹ Foley - ông bà John và Diane Foley – cùng các thành viên trong gia đình tổ chức cầu nguyện cho các con tin bị giam cầm cùng Foley ở Syria, tại thành phố Rochester, bang New Hampshire – Mỹ.

Hai người hy vọng tấm gương của con trai họ sẽ truyền cảm hứng cho các nhà báo đang tác nghiệp trên các chiến trường đẫm máu dùng ngòi bút chấm dứt đau khổ do chiến tranh gây ra.

Cha mẹ Foley cũng mong đợi sự trở về an toàn của các nhà báo khác bị bắt cóc ở Syria, trong đó có phóng viên tự do người Mỹ Steven Sotloff (31 tuổi) – người bị IS đe dọa hành quyết trong đoạn cuối video chặt đầu nhà báo Foley.

P.Nghĩa (Theo AP)