Cán bộ xã vòi tiền đền bù của dân

Khi dự án trên được triển khai, có 34 hộ dân trong thôn Chợ có đất sản xuất trước tháng 7-2004 nhưng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nằm trong dự án. Ông Lê Văn Dũng, cán bộ địa chính UBND xã Cẩm Bình và ông Phạm Văn Chữ, trưởng thôn Chợ, đã đến từng hộ dân “vận động” mỗi hộ nộp 2 triệu đồng hoàn thiện hồ sơ làm sổ đỏ cho diện tích đất trên để được hưởng tiền đền bù. Do hiểu biết về pháp luật đất đai còn hạn chế nên nhiều hộ dân đã đồng ý nộp tiền để được làm sổ đỏ. Ngoài ra, ông Dũng và ông Chữ còn làm cam kết bắt người dân ký nhận khi nào nhận được tiền đền bù sẽ “lại quả” 1/3 cho xã. Tuy nhiên, sự việc sau đó bị vỡ lở nên người dân mới biết mình bị lừa.

Một khu đất nằm trong dự án xây dựng thủy điện Cẩm Thủy 1
Một khu đất nằm trong dự án xây dựng thủy điện Cẩm Thủy 1

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình, cho biết: Trong cuộc tiếp xúc cư tri ở thôn Chợ vào giữa năm 2014, đoàn đại biểu của xã đã nghe người dân phản ánh về việc này. UBND xã đã thành lập đoàn thanh tra xác minh sự việc. Tổng số tiền mà ông Dũng và ông Chữ thu của các hộ dân là 23,1 triệu đồng. Trong đó, ông Dũng thu 6,3 triệu đồng, ông Chữ thu 16,8 triệu đồng. “Chúng tôi đã chỉ đạo ông Dũng và ông Chữ trả lại số tiền trên và xin lỗi người dân. Bản thân tôi cũng đã xin lỗi công khai trước toàn dân khi để cấp dưới có biểu hiện tiêu cực” - ông Tuấn thừa nhận.

Ông Phạm Quốc Bảo, Chánh Văn phòng UBND huyện Cẩm Thủy, cho biết đã nhận được báo cáo của UBND xã Cẩm Bình về sự việc trên. Ngày 31-7, UBND huyện đã có Văn bản số 668/UBND-NV hướng dẫn xử lý công chức cấp xã có hành vi vi phạm pháp luật. “Quan điểm của lãnh đạo huyện sẽ xử lý nghiêm minh, không bao che” - ông Bảo nói.

Hiện UBND xã Cẩm Bình đã đình chỉ sinh hoạt Đảng và cách chức trưởng thôn đối với ông Phạm Văn Chữ. Đối với ông Lê Văn Dũng, UBND xã cũng đã có văn bản gửi UBND huyện để có hình thức xử lý.

Bài và ảnh: Tuấn Minh