Lạ thường Formosa

Sở dĩ quyết định tuyển hơn 8.400 lao động nước ngoài vào làm việc, theo Formosa, là do chậm tiến độ, thiếu lao động, chuẩn bị thi công gấp nhiều hàng mục... Đề nghị này đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh “gật đầu”, đang chờ triển khai vào tháng 9 tới. Như vậy, cộng với 1.913 người đang làm việc ở Vũng Áng thì tại khu kinh tế này sẽ có khoảng 10.000 lao động Trung Quốc.

Việc dự án có 100% vốn đầu tư Đài Loan tuyển ồ ạt lao động nước ngoài trong thời gian ngắn như vậy đặt ra không ít bối rối đối với công tác quản lý ở địa phương. Bên cạnh đó, sự hiện diện của hơn 8.000 lao động nước ngoài cũng lấy đi cơ hội việc làm của các lao động ở tỉnh Hà Tĩnh và những địa phương lân cận.

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên Formosa đưa ra các đề xuất “khác thường”. Trước đó, doanh nghiệp đầu tư tổ hợp sản xuất gang thép có tổng vốn cam kết 10 tỉ USD này từng đề nghị thành lập “khu kinh tế đặc thù” của mình nằm trong Khu Kinh tế Vũng Áng. Đòi hỏi quá mức đó ngay lập tức bị bác bỏ bởi “chưa có tiền lệ và không cần thiết”. Chưa dừng lại, Formosa tiếp tục xin phép xây miếu thờ trong dự án Formosa vào tháng 6 vừa qua.

Sau các vụ lợi dụng tuần hành gây rối, mất trật tự tại một số địa phương xảy ra vào giữa tháng 5-2014, Chính phủ Việt Nam đang thực hiện các chính sách, biện pháp hỗ trợ để doanh nghiệp khắc phục khó khăn, giảm bớt thiệt hại và triển khai hoạt động bình thường.Trong bối cảnh bất động sản đình trệ, kinh tế suy giảm và sản phẩm thép tồn kho trong nước lớn, sự ưu đãi mà nhà nước ta dành cho Formosa còn thể hiện thiện chí của Chính phủ nhằm khẳng định Việt Nam luôn là một điểm đến hấp dẫn, ổn định và an toàn đối với các nhà đầu tư.

Tuy vậy, những đề xuất quá đáng liên tiếp từ phía Tập đoàn Formosa sau khi đã nhận được rất nhiều ưu đãi, có thứ tới mức “kịch trần”, khiến dư luận băn khoăn.

PHAN ĐĂNG