Trung Quốc tiếp tục mở rộng bãi Gạc Ma

Theo thông tin mới nhất, Trung Quốc đã cho trồng cọ ở phía trước một container được cho là dùng làm nơi ở cho các công nhân và trên đảo cũng có đặt một xe cẩu. Trong khi đó, các xe phục vụ công trình xây dựng như xe trộn bê-tông, xe ủi đất cũng xuất hiện nhiều ở bãi Gạc Ma.

上は2月、下は7月29日撮影のジョンソン南礁。7月の写真では、中央にコンテナ型宿泊施設や数列のヤシの木、左側には桟橋が見える (フィリピン政府当局者提供)
Ảnh chụp vào tháng 7-2014 cho thấy diện tích của bãi này được mở rộng hơn so với trước. Ảnh: SANKEI

Philippines, vốn có tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền các hòn đảo trên biển Đông, yêu cầu Bắc Kinh đóng băng những hoạt động xây dựng có thể khiến tình hình khu vực thêm căng thẳng. Tuy nhiên, đề nghị này bị Trung Quốc làm lơ. Trước động thái mới trên, Manila được cho là sẽ lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Hoạt động san lấp ở bãi Gạc Ma của Trung Quốc được xác nhận diễn ra trong năm 2014 sau khi Philippines công bố bức ảnh chụp vào tháng 7-2014 cho thấy diện tích của bãi này được mở rộng hơn so với trước. Trong ảnh chụp hồi tháng 2, xuất hiện vật thể giống như bến neo đậu và có bờ kè.

Trong khi đó, diện tích ở bãi đá Gaven cũng rộng hơn so với trước đây và gần đó cũng xuất hiện tàu tải trọng lớn neo đậu. Vào tháng 5, những quan sát ban đầu cho thấy một công trình nhỏ được xây dựng. Chỉ sau 1 tháng, toàn bộ bãi đá đã được cải tạo với sự trợ giúp của một số tàu và sà lan của Trung Quốc để tạo thành hòn đảo nhân tạo.

Hồi cuối tháng 6, tại bãi san hô Ken Nan thuộc cụm Sinh Tồn trên quần đảo Trường Sa, khi quan sát từ trên không, người ta nhận thấy sự gia tăng hoạt động của Trung Quốc trong khu vực này, đáng chú ý nhất trong số đó là tăng số lượng các thiết bị và vật liệu xây dựng cùng các container được sử dụng làm nơi ở cho công nhân. Một tháng trước đó (tháng 5), Không quân Philippines giám sát sự hiện diện của một số tàu của Trung Quốc trong vùng lân cận bãi đá Châu Viên.

H.Bình (Theo Sankei, PhilStar)